Những cách chơi với trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi muốn chơi cái gì thì biết cầm tay nắm lấy đồ chơi đó, dạy bé chọn đồ chơi khiến bé vô cùng hứng thú, cho bé đồ chơi mới, chỉ cho bé cách chơi, bé sẽ cố gắng làm theo. Dưới đây là Những cách chơi với trẻ 6 tháng tuổi.

Chơi với trẻ 6 tháng tuổi: Cùng chơi với các bạn

Tạo cơ hội để bé chơi với các bạn, vừa có thể nâng cao khả năng học tập vừa tăng cường khả năng giao tiếp của bé. Điều này rất tốt cho sự phát triển về trí lực và tình cảm của bé. Chơi bóng trên bãi cỏ, leo trèo trong những khu vui chơi, chẳng mấy lúc bé sẽ có bạn mới và chơi rất vui vẻ. Khi ra ngoài hoạt động, bố mẹ cũng không cần kiểm soát bé chặt, miễn đảm bảo an toàn cho bé là được. Thông qua tiếp xúc với các bạn, bé có thể học cách chia sẻ, giao lưu và tự giải quyết các vấn đề.

Mách nhỏ: Dạy bé nói “Chào bạn!” khi gặp các bạn và vẫy tay nói “Tạm biệt” khi ra về.

Chơi với trẻ 6 tháng tuổi: Bé bắt đầu biết sợ

Trong mấy tháng đầu bé mới sinh, ai trêu bé cũng cười. Đến 6 – 7 tháng, bé bắt đầu biết sợ. Thái độ của mọi người trong nhà với bé có tác dụng rất quan trọng, nếu bố mẹ giới thiệu với bé người tới chơi là ai, và tỏ ra thân thiết, bé cũng sẽ nhanh chóng tiếp nhận khách của gia đình, bé sẽ không sợ nữa. Thường qua một tuổi, bé không còn cảm giác sợ người lạ nữa.

Trẻ trong giai đoạn này cần nhất là giao lưu, trẻ vô cùng thích được chơi với bố mẹ, thích nghe bố mẹ giải thích về bất kỳ thứ gì bé nhìn thấy, nghe thấy và sờ thấy, cho dù bé chưa thể hiểu đúng lời của người lớn, nhưng bé có thể phán đoán ý nghĩ của bố mẹ, hơn nữa bạn sẽ thấy khả năng quan sát của bé còn xuất sắc hơn của người lớn rất nhiều.

Bé hoạt bát hẳn lên, phát âm tăng rõ ràng, âm thanh phát ra ngoài những phụ âm nguyên âm còn có những âm tiết lặp lại nhiều lần như “ma-ma-ma”, “ba-ba-ba”… Bé rất thích thú với những âm thanh mình phát ra, thường lặp đi lặp lại những âm thanh đó, khi người lớn trêu bé sẽ cười thành tiếng và hét to. Bố mẹ nói chuyện, giao lưu với bé nhiều, để bé quan sát nhiều khẩu hình khác nhau khi nói sẽ giúp ích nhiều cho việc học nói của bé sau này.

Có thể cho bé nghe băng đĩa ca nhạc, nghe kể chuyện để phát triển ngôn ngữ, dù bé không thể lập tức nói lư loát ngay, nhưng khởi nguồn của việc học nói của bé bắt đầu từ nghe, điều này rất tốt cho phát âm chuẩn của bé sau này.

Bố mẹ có thể dạy bé nhận biết các bộ phận cơ thể để bé học phát âm, chỉ rõ các bộ phận trên mình, nói với bé: “Đây là tay, đây là chân, đây là mũi…” cứ như thế dạy đi dạy lại cho bé nhiều lần rồi hỏi lại bé: “Đây là gì?” để bé gọi tên các bộ phận trên cơ thể bé.

Nếu như bé có vẻ không tập trung, thích đùa một mình, thì cũng đừng nghĩ bé không học mà thực ra cơ thể bé đang chuẩn bị cho việc học nói về sau. Phát âm mẫu cho bé mà không chuẩn, thái độ thờ ơ lạnh nhạt, thì sẽ làm mất đi hứng thú học nói của bé, không có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của bé. Sự kiên trì hôm nay là nền tảng tốt đẹp cho ngôn ngữ về sau của bé, vì thế bố mẹ không được lười, không được nản.

Những trò chơi chơi với trẻ 6 tháng tuổi

1. Trèo người lên

Mục đích: Rèn luyện khả năng phối hợp hoạt động của chân tay, chuẩn bị cho hoạt động bò của bé về sau.

Cách chơi:

Dùng một chiếc khăn tắm dài, chắc chắn quấn quanh bụng bé, người lớn cầm chắc hai đầu khăn tắm, nhấc cả người bé lên, song song và cách mặt đất khoảng 7 – 10cm, để bé có thể thò chân ra chạm mặt đất. Nhấc khăn tắm lên, đồng thời dịch chuyển khăn dần về phía trước để chân tay bé chuyển động theo chiều di chuyển của khăn. Sau khi tập luyện nhiều lần, có thể đặt bé xuống giường, để đồ chơi ở phía trước, thu hút bé bò đến chỗ đồ chơi.

Nhắc nhở:

Khi cho bé chơi trò này, cha mẹ phải chú ý đến chân tay bé chuyển động một cách nhịp nhàng. Đặc biệt , phải chú ý đến sự an toàn của bé, cho bé chơi trên mặt phẳng trải thảm hoặc đệm, khăn tắm phải đủ chắc để không làm bé ngã.

2. Trò chơi xé giấy

Mục đích:

Rèn luyện sự khéo léo, linh hoạt của các ngón tay và khả năng phối hợp hai tay.

Cách chơi:

Đưa cho bé những tờ giấy trắng mềm, sạch (không được dùng báo có chất chì gây độc hại). Trước tiên, mẹ xé giấy cho bé xem, sau đó để bé tự xé giấy chơi.

Nhắc nhở:

Hết sức đề phòng bé xé giấy bỏ vào miệng, không được để bé chơi trò chơi này một mình, sau khi chơi phải dọn gọn và vứt giấy đi.

3. Vươn thẳng người để quan sát

Mục đích:

Tập cho bé ngồi thẳng người, rèn luyện cơ bắp các vùng cổ, bụng, mở rộng tầm nhìn và tầm hoạt động của hai tay.

Cách chơi

Lấy một cái gối to cuộc lại thành hình tròn, dùng một đoạn dây chun bó chặt lại, đặt vào giữa giường, để bé dựa người lên trên, hai vai để trước gối, người lớn đứng đối mặt với bé, chuyển động sang trái sang phải để dụ bé quay đầu nhìn sang các hướng.

Lưu ý: Không được để bé tự ngồi quá lâu để tránh mệt mỏi, cơ thể bé không thể chịu được.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *