Những hiện tượng của trẻ sơ sinh cha mẹ không lo lắng

Những hiện tượng như cuộn tròn, hắt xì hơi, giảm cân, giật mình, nôn, phân su, trớ sữa, mắt lác, bé gái có kinh nguyệt, răng ngựa, ngực to lên, bong da, đi ngoài vất vả, chân trẻ sơ sinh rất bằng, mắt nhìn hơi kém là những hiện tượng sinh lý thông thường của trẻ sơ sinh, cha mẹ đừng nên lo lắng quá nhé!

1. Trẻ sơ sinh dáng cuộn tròn

Do nằm trong bụng mẹ khoảng 40 tuần nên trẻ vẫn giữ tư thế đặc biệt đó, hơn nữa khi mới ra đời đầu, cổ, thân người và tứ chi trẻ dần dài ra. Trẻ sau khi sinh thường chân hơi cong, hai chân cong vào trong, hai vai hơi đưa ra ngoài, hai tay nắm lại hoặc tứ chi co lại. Đây là những hiện tượng bình thường

2. Hắt xì không do cảm cúm

Trẻ hắt xì hơi không phải là hiện tượng cảm cúm mà nó giúp cho máu trong mũi lưu thông tốt, lỗ mũi trẻ nhỏ lại ngắn, nếu như có kích thích nhẹ vào màng mỏng trong mũi thì trẻ sẽ hắt hơi, do đó mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc cảm cúm.

3. Trẻ sơ sinh giảm cân

Một tuần sau khi sinh, cân nặng của trẻ sẽ giảm, tổng trọng lượng giảm đi có thể chiếm 10% trọng lượng cơ thể khi sinh, tuy nhiên cùng với sự thích ứng dần dần của  cơ thể bé, đến ngày thứ 8, thứ 9 phần giảm đi này sẽ được bù lại. Nếu như sau 10 ngày cân nặng của bé vẫn chưa tăng lên thì phải gặp bác sỹ để được tư vấn.

4. Trẻ sơ sinh hay giật mình

Trẻ sơ sinh khi ngủ hay có hiện tượng giật mình, hoặc nếu bị ánh sáng, âm thanh kích thích sẽ có biểu hiện hai tay giơ lên trước và nhanh chóng thu lại, có khi còn khóc. Nguyên nhân là do hệ thống thần kinh của trẻ chưa phát triển thành thục gây nên, khi đó mẹ nên dùng hai tay giữ chặt bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bé để giúp bé yên tâm.

Chú ý: Nếu trẻ rơi vào trạng thái: Run rẩy, không ngừng chớp mắt, miệng liên tục nhai, mút, thở không đều, da dẻ tái xanh, run rẩy phải lập tức đưa trẻ đi khám

5. Trẻ sơ sinh nôn trong hai ngày đầu

Sau khi sinh một hai ngày, có thể trẻ nôn ra chất nhầy dính màu cà phê hoặc màu vàng nhạt, do trẻ nuốt phải nước ối, dịch trong quá trình mẹ sinh bé, bố mẹ không nên lo lắng quá.

6. Trẻ sơ sinh bị phân su

Sau khi sinh khoảng 10 tiếng, trẻ sẽ đi ngoài phân su có màu xanh đen hoặc màu nâu, đến ngày thứ hai và ngày thứ ba sẽ đi phân màu nâu vàng lẫn lộn, ngày thứ tư thì bắt đầu đi phân vàng bình thường của trẻ sơ sinh. Sau khi sinh một đến sáu ngày mỗi ngày trẻ đi bốn đến năm lần, sau một tuần mỗi ngày có thể đi khoảng 10 lần.

7. Trẻ sơ sinh bị trớ sữa

Miệng bé dường như không mím chặt, sau khi ăn sữa vài phút sẽ có một ít sữa chảy ra khóe miệng, gần như lần nào cũng vậy, những bà mẹ lần đầu sẽ không biết làm thế nào, chẳng lẽ cho trẻ uống cái gì cũng khó khăn sao? Mỗi lần ăn vào trẻ đều nôn ra thì có cần cho trẻ uống thuốc chống nôn không? Hiện tượng này bác sỹ thường gọi là tràn sữa, thông thường gọi là trớ sữa, là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải bệnh.

Trong ba tháng đầu sau khi sinh, cơ hậu môn của trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện, đường ra của dạ dày hẹp so với đường vào (rộng) nên dễ dẫn đến sữa chảy từ dạ dày ra ngoài, xuất hiện hiện tượng tràn sữa, khi trẻ khóc hay thậm chí chỉ cần vỗ vào lưng trẻ thì cũng xảy ra hiện tượng này. Cùng với sự lớn dần của trẻ, hiện tượng trớ sữa sẽ dần giảm đi, đến khi trẻ khoảng sáu tháng tuổi thì hiện tượng này hết hẳn.

Xem bài viết sau: Làm thế nào để hạn chế trẻ trớ sữa?

8. Trẻ sơ sinh mắt lác

Mắt trẻ sơ sinh nhìn có vẻ hơi lác, đây là tật lác mắt giả, bố mẹ có thể kiểm tra bé xem bé có phản xạ chớp mắt không. Nếu bé chớp mắt, nó thuộc vào tật lác mắt sinh lý, không cần điều trị, đến khoảng 5 – 6 tháng tật lác mắt tự sẽ hết. Bố mẹ có thể treo đồ chơi nhiều màu sắc, có âm thanh, có thể chuyển động, ở phía trên và chính giữa giường, vừa luyện tập thị giác và thính giác của bé, vừa có thể phòng trừ hiệu quả lác mắt. Nếu sau hai tháng, mắt bé vẫn không đỡ, bố mẹ nên lập tức đưa bé đến bệnh viện kiểm tra.

9. Bé gái sơ sinh có kinh nguyệt

Có bé gái trong vòng một tuần sau khi sinh thường nhìn thấy có chất nhầy hoặc máu tiết ra từ âm đạo, giống như huyết trắng và kinh nguyệt, đó là do thai nhi khi ở trong bụng mẹ đã bị ảnh hưởng của hoóc môn nữ, là một hiện tượng sinh lý thông thường, cùng với sự mất đi của hoóc môn nữ, những chất này cũng sẽ tự nhiên mất đi.

10. Trẻ sơ sinh răng ngựa

Giữa rìa lợi và vòm trên của bé, thường có một vài hạt màu trắng sữa, bên trên nhẵn bóng. Ít thì có một hai hạt, nhiều thì có thể là 10 hạt, chúng ta thường gọi là răng ngựa hoặc răng cứng. Bình thường khoảng hai tuần là răng này sẽ tự mất đi, không nên dùng kim nhể hoặc dùng khăn lau để tránh làm tổn thương dẫn đến viêm nhiễm.

11. Trẻ sơ sinh bị ngực to lên

Đây là do em bé bị ảnh hưởng của hoóc môn nữ và hoóc môn thúc đẩy sữa của mẹ truyền qua thai nhi trong quá trình mang thai, hiện tượng này có thể xảy ra ở cả bé trai và bé gái. Ngực bé hơi lồi lên, thậm chí có thể tiết ra một chút sữa, thường gọi là sữa sơ sinh. Đây là hiện tượng bình thường, không cần điều trị gì cả. Sau khi bé chào đời, hoóc môn của mẹ dần dần mất đi, ngực cũng sẽ bé đi.

12. Trẻ sơ sinh bị bong da

Tất cả em bé sơ sinh đều có hiện tượng bong da, bong da là do lớp mặt ngoài cùng của da bé phát triển chưa hoàn chỉnh, dễ bị bong. Có thể xảy ra hiện tượng bong da toàn thân, nhưng tứ chi và sau tai là rõ rệt nhất. Chỉ cần bé ăn nủ tốt là không có vấn đề gì, chỉ là hiện tượng thông thường.

13. Trẻ sơ sinh đi ngoài vất vả

Khi trẻ đi ngoài mà mặt đỏ, rên hừ hừ, trông rất khổ sở, đây là hiện tượng táo bón ư? Kỳ diệu hầu như tất cả các bé đều như vậy. Trước khi sinh, đường ruột và cơ bụng chưa được luyện tập nên khi “sử dụng” sẽ khó khăn, nhưng chỉ cần bé đi phân mềm và lỏng thì các mẹ không cần phải lo lắng rằng trẻ bị táo bón.

14. Lòng bàn chân trẻ sơ sinh rất bằng

Nếu lòng bàn chân của trẻ bằng, thì khi lớn sẽ có một đôi chân bằng có phải không? Cha mẹ không nên lo lắng, lòng bàn chân của bé bằng hoặc hơi lõm vào là rất bình thường và khỏe mạnh, ngược lại nếu lòng bàn chân bé lõm sâu thì có thể do vấn đề về phát triển cơ bắp hoặc thần kinh. Chân bé lõm đến 4 – 6 tuổi sẽ phát triển toàn diện.

15. Trẻ sơ sinh mắt kém, tầm nhìn kém

Trong những ngày mới sinh, thị giác của bé rất kém, khi bạn thấy những thứ xa hơn, bé càng không có khả năng phân biệt màu sắc rõ ràng, bạn sẽ nhìn thấy cách bé nhìn rất đặc biệt, dường như chỉ thích nhìn mỗi trán hoặc miệng bạn. Dần dần cơ thể lớn hơn, lòng đen của bé sẽ đậm hơn, giác mạc sẽ phát triển hoàn thiện hơn, bé sẽ nhìn các vật xa hơn, rõ hơn.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Mặc dù đây chỉ là những hiện tượng bình thường nhưng thật sự những lúc như vậy như ngồi trên đống lửa vậy, nhất là khi trẻ bị giảm cân, trẻ bị bong da, tác giả đã cho mình an tâm hơn rất nhiều

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *