Những lỗi thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách vẫn là điều khó khăn đối với các ông bố bà mẹ, nhất là đối với các bà mẹ trẻ. Vậy khi nuôi con bằng sữa mẹ, ta phải lưu ý thêm những gì?

Hiểu nhầm sữa loãng là không dinh dưỡng

Một số ông bố bà mẹ cảm thấy sữa mẹ trông rất loãng, không đặc như sữa ngoài pha ra, vì thế không nuôi con bằng sữa mẹ, dùng sữa bò thay thế sữa mẹ. Dinh dưỡng không quyết định yếu tố đặc hay loãng, mà quan trọng là cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Các bà mẹ phải ăn nhiều thịt, cá, gà, vịt, ăn nhiều canh. Tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ (đặc biệt là chất béo động vật) sẽ khiến bé khó tiêu, biểu hiện là trong phân có mỡ hoặc cặn sữa.

Lỗi khi cho con bú: nghỉ bú nếu mẹ bị ốm

Mẹ bị ốm, vội vàng cho bé nghỉ bú. Nếu mẹ cảm cúm nhẹ, cơ bản không phải cho bé nghỉ bú, chỉ cần đeo khẩu trang, chú ý tránh lây bệnh qua đường hô hấp là được. Viêm tuyến sữa cấp tính đã sinh mủ thì nhất định phải cho bé nghỉ bú. Để tránh tình trạng mất sữa sau khi khỏi ốm. Trong thời gian điều trị, mẹ phải vắt sữa ra hoặc lấy sữa vắt ra đun sôi khử trùng rồi cho bé bú.

Lỗi khi cho con bú: bú cả hai loại sữa cùng lúc

Không được cho bé bú cả hai loại sữa cùng một lúc, khiến bé khó tiêu hóa, nên cho bé bú sữa mẹ một bữa, bú sữa ngoài một bữa hoặc ban ngày cho bú sữa ngoài, buổi tối cho bú sữa mẹ.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *