Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Cũng giống như cho trẻ sơ sinh uống sữa, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, việc cho trẻ uống nước, bổ sung lượng nước thích hợp cũng là một việc quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Nước trong cơ thể trẻ sơ sinh chiếm khoảng 75% – 80% trọng lượng cơ thể. Vì thế, trẻ sơ sinh dễ bị mất nước hơn người lớn và trẻ nhỏ. Người lớn mỗi ngày cần 30 – 40ml nước cho 1kg cân nặng, nhưng nhu cầu của trẻ nhỏ là 100 – 160ml, tức là gấp ba – bốn lần người lớn. Hơn thế nữa, tốc độ trao đổi chất của trẻ nhỏ nhanh gấp hai – gấp ba lần người lớn, vì thế cơ thể trẻ sơ sinh cần nhiều nước để tham gia vào quá trình trao đổi chất và cả lượng nước tiểu và phân cơ thể thải ra.

Khi trẻ thấy khát, thì các tế bào trong cơ thể của trẻ đã bị thiếu nước, cho dù là mất nước nhẹ thì cũng ảnh hưởng không tốt cho trẻ. Vì thế, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng nước với nhiệt độ thích hợp, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức và mùa đông khô hanh. Nếu muốn kiểm tra xem trẻ có bị mất nước không, bạn có thể đưa ngón tay út vào miệng trẻ thăm dò, nếu miệng trẻ ướt thì hoàn toàn bình thường, nếu miệng trẻ khô và hơi dính thì chứng tỏ trẻ cần bú sữa mẹ hoặc uống sữa ngoài.

Những điều lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Phải cho trẻ uống nước để nguội

Nước để nguội là lựa chọn tốt nhất cho trẻ. Nước sôi để nguội là nước ở trạng thái tự nhiên, có hàm lượng nguyên tố sắt, magie có lợi cho cơ thể. Nước sau khi đun sôi để nguội còn 20 – 25oC, có hoạt tính sinh học đặc biệt, chúng vô cùng gần gũi với tế bào trong cơ thể, vì vậy có tính ái lực tốt với tế bào vào bên trong cơ thể, dễ dàng chui qua màng tế bào vào bên trong và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng miễn dịch. Phải nhớ cho trẻ uống nước mới đun, vì nước đã đun trên bốn tiếng đồng hồ phơi ra không khí, hoạt tính sinh học sẽ mất trên 70%.

Vì sao nhiệt độ phải thích hợp? Thông thường mùa hè, tốt nhất cho trẻ uống nước sôi để nguội có nhiệt độ bằng nhiệt độ trong phòng, còn mùa đông thì cho uống nước khoảng 40 độ là thích hợp nhất.

Cho trẻ sơ sinh uống lượng nước vừa đủ

Uống bao nhiêu nước là đủ? Trẻ sơ sinh nếu nuôi bằng sữa ngoài, giữa hai sữa cho uống một lần nước là vừa. Khi cho trẻ uống nước, nếu trẻ không muốn uống, bố mẹ không nên miễn cưỡng, điều này chứng tỏ nước trong cơ thể của bé đủ rồi. Thường thì trẻ dưới ba tuổi mỗi lần uống không quá 100ml, trên ba tuổi có thể tăng lên 150ml.

Cho trẻ sơ sinh uống nước như thế nào?

Uống như thế nào? Chỉ cần trẻ vẫn đi ngoài bình thường, có thể căn cứ vào tình hình thực tế để giảm bớt số lần cho trẻ uống nước. Nếu trẻ ra nhiều mồ hôi, nên tăng số lần cho trẻ uống nước, chứ không phải tăng lượng nước.

Cách cho trẻ uống nước chuẩn xác là: Trước khi đi ngủ không nên cho trẻ uống nhiều nước. Sau khi trẻ nhỏ ngủ say, không thể hoàn toàn khống chế việc đi tiểu, nếu trước khi ngủ uống quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến hôm sau tinh thần của trẻ không tốt cũng dẫn đến đái dầm.

Loại nước không nên cho trẻ uống

– Nước chưa đun sôi: Không tốt cho dạ dày trẻ, ảnh hưởng đến tiêu hóa và việc ăn uống của trẻ.

– Nước để lâu: Đặc biệt là nước trong bình giữ nhiệt quá ba ngày, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, hơn nữa chất hữu cơ có hàm lượng nitơ trong nước bị phân giải rất nhanh, khiến hợp chất nitrat sản sinh nhiều hơn, sau khi uống sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy trong máu khiến trẻ xuất hiện hiện tượng thiếu oxy.

– Nước đường (đường trắng hoặc mật ong): Trong mật ong có chứa rất ít chất kích thích, cũng có thể chứa khuẩn quy gây độc (trường hợp nặng có thể chết người), tốt nhất không cho trẻ uống, đợi cho trẻ hơn một tuổi hãy cho uống. Vị giác của trẻ linh hoạt và mẫn cảm hơn của người lớn rất nhiều, nước người lớn thấy ngọt thì đối với trẻ là quá ngọt.

Mách nhỏ: Trẻ nuôi bằng sữa, ngoài phải thường xuyên cho trẻ uống nước để bài tiết ra ngoài lượng khoáng chất dư thừa trong sữa.

Làm thế nào để phát hiện trẻ muốn uống nước?

Nếu trẻ giảu môi ra bốn phía tìm kiếm thức ăn, thường khóc to, nôn nóng, khó ngủ, ít tiểu, nước tiểu màu vàng sẫm thì chúng ta phải nghĩ ngay đến việc trẻ muốn uống nước. Giữa hai lần cho trẻ uống sữa và ăn dặm hoặc khi trẻ ở bên ngoài lâu, sau khi tắm, sau khi ngủ dậy, bố mẹ nên cho trẻ uống một lượng nước thích hợp. Cha mẹ cần nhớ: Sau ba tháng tuổi có thể bắt đầu tự bổ sung nước.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Cho trẻ uống nước thật sự là điều cần đáng lưu ý, không phải bậc cha mẹ nào cũng cho uống nước đúng cách, bài viết hay, 5 sao

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *