Nuôi trẻ sinh đôi và bé sinh nặng cân

Gần như tất cả trẻ sinh đôi đều không sinh khi đủ tháng. Còn nếu không sinh đôi, những bé sinh đủ tháng nặng quá 4kg thì được coi là sinh to. Vậy nuôi trẻ sinh đôi và bé sinh nặng cân như thế nào?

Nuôi trẻ sinh đôi

Gần như tất cả trẻ sinh đôi đều không sinh đủ tháng, phát triển chưa toàn diện. Chức năng tiêu hóa của trẻ sinh đôi thông thường rất kém, thích hợp với cách nuôi ăn lượng thức ăn ít nhưng chia nhiều bữa.

Trẻ sinh đôi sau khi sinh 12 tiếng đồng hồ nên cho uống 50% của 25 – 50 gam nước đường vì trong cơ thể trẻ sinh đôi không có nhiều đường dự trữ như những bé đơn thai, thời gian đói kéo dài sẽ gây nên đường huyết tháp, ảnh hưởng đến sự phát triển của não, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trong vòng 12 tiếng, trẻ sinh đôi có thể bú mẹ một đến ba lần. Trẻ sinh cân nặng dưới 1,5kg thì cứ hai tiếng cho ăn một lần, 24 tiếng cho ăn 12 lần; trẻ sơ sinh cân nặng từ 1,5 đến 2kg ban đêm có thể cho ăn hai lần, tức là ba tiếng một lần.

Vì trẻ sinh đôi trọng lượng cơ thể nhẹ, nhiệt lượng bị thất thoát nhiều, nhu cầu nhiệt lượng tính theo cân nặng cao hơn nhiều so với trẻ đơn thai sinh đủ tháng. Nếu như không có sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ thì có thể dùng sữa bò và nước kết hợp theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 để bổ sung thêm 5% đường. Lượng sữa và nồng độ sữa có thể điều chỉnh dần theo tháng tuổi và tình hình của bé. Tuần thứ hai sau khi sinh, trẻ sinh đôi nên được bổ sung thêm quýt tươi, nước rau quả, dầu gan cá, viên canxi.

Nuôi bé sinh nặng cân, trẻ sinh to

Thông thường, những bé sinh đủ tháng trung bình nặng từ 3 – 3,5kg, quá 4kg thì được coi là sinh to. Nhưng điều này cũng chứng tỏ bé của bạn đặc biệt khỏe mạnh và không bệnh tật. Nếu bé của bạn đặc biệt khỏe mạnh, thì việc nuôi dưỡng phải được tính toán theo con số cân đối về cân nặng của trẻ bình thường và trẻ sinh to.

Nếu trẻ sơ sinh thông thường khi sinh khoảng 3kg, thì trẻ sinh to là 5kg, vậy thì cho ăn theo lượng của trẻ sinh được 4kg. Căn cứ vào tình hình thực tế của trẻ, tham khảo ý kiến của bác sỹ để xác định rõ cách thức nuôi bé. Nếu trẻ ăn nhiều, cơ thể cũng phát triển phù hợp, cân nặng và chiều cao đều tăng, như vậy nên cho bé ăn đủ lượng thức ăn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Nếu trẻ chỉ tăng cân không tăng chiều cao, bắp thịt nhão thì phải nhờ bác sỹ tư vấn.

Mách nhỏ: Mẹ ăn tốt, cơ thể con sẽ khỏe. Sau khi sinh, mẹ không nên giảm cân một cách mù quáng, để tránh bé không đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ sinh nặng cân dạ dày cũng to, sữa mẹ có thể không đủ cho trẻ, như vậy phải áp dụng hình thức nuôi kết hợp. Có nhiều bố mẹ sợ con ăn không no còn cho trẻ ăn thêm bột vào trong sữa để bổ sung, những chất bổ sung này là không phù hợp.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *