Phương pháp hạ sốt cho trẻ, hạ nhiệt từ yếu tố bên ngoài

Phương pháp hạ sốt cho trẻ, hạ nhiệt từ yếu tố bên ngoài như ngâm nước, chườm nước đá, nhỏ mũi, xông có tác dụng rất tốt trong việc giảm nhiệt cơ thể cho bé khi bị sốt.

1. Ngâm nước

Áp dụng khi bé không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nếu thấy mặt bé tái hoặc người run thì phải bế ra khỏi nước; choàng khăn và lau khô ngay.

2. Chườm nước đá

Đựng nước đá vào một túi vải hay cao su rồi đặt vào gáy, hoặc nách, háng, có đệm một lớp vải hay len, có thể làm nhiều lần trong ngày và thay nước đá khi đã tan hết. Nếu không có nước đá, đắp khăn tẩm nước mát lên trán cũng được.

3. Nhỏ mũi

Nếu bác sỹ đã chỉ định dùng thuốc nhỏ mũi có kháng sinh, hãy dùng dụng cụ bóp – hít bằng cao su, rửa lỗ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý rồi dùng ống nhỏ giọt nhỏ thuốc vào mũi bé. Sau khi dùng, phải rửa ống nhỏ giọt bằng cồn 90 độ. Trước khi dùng thuốc nhỏ mũi, để thuốc vào một chén nước ấm để hâm cho thuốc ấm lên.

4. Xông

Đổ nước nóng vào bồn tắm hay một chậu lớn rồi pha một thìa súp dầu khuynh điệp hoặc benjoin vào. Phòng tắm đóng kín để hơi bốc lên không bị thoát ra ngoài. Bế bé trên tay hoặc để chơi dưới sàn có trải khăn. Khoác một tấm khăn quấn quanh người bé, không cần mặc quần áo. Mồ hôi bé sẽ ra nhiều. Hơi nước nóng có dầu sẽ thấm qua da được bé hít thở vào phổi.

Sau khi bé ra mồ hôi, quấn khăn quanh người rồi bế ra khỏi phòng tắm, lau khô… Chú ý không để bé bị lạnh khi ra khỏi phòng. Phương pháp này rất tốt cho trẻ em bị đau họng.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

  1. Các phương pháp hạ nhiệt khi trẻ bị sốt như chườm nước đá, xông, nhỏ mũi… không phải là mới nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào mới là đúng cách

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *