Sau khi sinh con nên bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào?

Sau khi sinh con, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để bù đắp lại những năng lượng đã bị tiêu hao trong quá trình sinh nở, phục hồi cơ quan sinh sản, sản phụ cần một lượng lớn dưỡng chất để sản sinh ra sữa để nuôi em bé, đảm bảo cho em bé có thể lớn lên khỏe mạnh.

Vì thế chất dinh dưỡng cần thiết cho sản phụ cần nhiều hơn so với thời gian mang thai. Vấn đề dinh dưỡng sau sinh là vấn đề hết sức quan trọng.

Sau khi sinh, nhất là ba ngày đầu, do sản phụ bị mất nhiều máu, sức khỏe sản phụ giảm rõ rệt, cơ thể sản phụ còn rất yếu ớt, sản phụ thường bị kiệt sức, hệ thống tiêu hóa cũng chưa ổn định. Lúc này, việc dinh dưỡng của sản phụ cần phải phong phú, thức ăn cần thanh đạm, dễ tiêu. Sản phụ nên ăn các thức ăn loãng hoặc nửa loãng, có thể ăn các loại đồ ăn sau:

Trứng gà: Trong trứng gà có chứa một lượng lớn Protein, chất dễ hấp thụ. Mỗi ngày sản phụ có thể ăn từ 3 -4 quả, ăn quá nhiều trứng gà sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa.

Thịt gà, cá, xương sườn, thịt bò: chứa khá nhiều protein, canxi, photpho, mùi vị dễ ăn, là thực phẩm tốt có thể dùng sau khi sinh.

Cháo kê: Mỗi 100g cháo kê có chứa 1,6 xen-lu-lô (cao gấp 4 lần gạo tẻ) và 7,8g sắt, 0,53miigam vitaminB (cao gấp 3 lần gạo tẻ). Sau khi sinh ăn chào kê có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giúp phòng tránh táo bón.

Mì sợi: Mì sợi cho thêm trứng gà, thịt băm và rau xanh rất tiện dụng và có giá trị dinh dưỡng.

Đậu xanh: Lượng Protein và xen-lu-lo trong đậu xanh khá cao, có tác dụng tiêu nóng giải nhiệt, thanh nhiệt trị độc là thực phẩm lý tưởng cho sản phụ nhất là về mùa hè.

Đường đỏ: Sau khi sinh, uống một cốc đường đỏ có tác dụng bổ sung lượng máu đã mất.

Rau quả: Kích thích thèm ăn, giúp tiêu hóa và bài tiết tốt.

Sau khi sinh, sản phụ nên ăn mỗi ngày 5-6 bữa, cố gắng kết hợp hài hòa các loại thức ăn có nhiều dưỡng chất khác nhau, cách chế biến khác nhau, tuy nhiên mấy ngày đầu sau sinh không nên ăn quá nhiều canh, tránh tắc sữa. Khi đã có sữa có thể ăn nhiều canh như canh gà, canh sườn cháo cá chép, canh táo đỏ bởi các món này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Đối với sản phụ đẻ mổ sau 24 tiếng đồng hồ nên ăn các thức ăn thanh đạm. Khi đã thông hơi nên ăn thức ăn loãng trong hai ngày đầu, ngày thứ tư có thể ăn uống bình thường. Nếu sức khỏe sau khi sinh mổ chưa tốt nên ăn các thức ăn loãng trong khoảng 1 tuần để tránh đại tiện nhiều, tránh viêm nhiễm vết thương bộ phận sinh nở và hậu môn.

Thức ăn chính cho sản phụ có thể là mì, miến, cháo, bánh mì, thức ăn phụ có thể là những món ăn nhiều protein như trứng gà, thịt gà, cá, thịt lợn hoặc thịt hộp, rau quả, các loại thức ăn có Xen-lu-lo như bí, khoai tây, đỗ tương. Bữa ăn phụ có thể dùng bột hỗn hợp, trà hạnh nhân, nước cam quýt. Không nên ăn quá nhiều mỡ mà chỉ nên dùng nhiều nhất là 40g một ngày. Sữa bò, sữa không béo, sữa chua cũng là những món đồ ăn rất tốt cho sản phụ.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *