Sự nguy hiểm nếu cho trẻ tập đi sớm và dùng xe tập đi

Có nên cho trẻ tập đi sớm không? Có nên dùng xe tập đi không? Không ít bố mẹ trẻ coi việc bé có thể tự đi là một điều đáng mừng, vì thế làm mọi cách để thúc đẩy bé sớm đi lần đầu tiên, nhưng họ không biết rằng bé đi quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển.

Có nên cho trẻ tập đi sớm không?

Thông thường, sau một tuổi, trẻ biết đi là tốt. Nếu bé đi sớm quá, xương dễ bị biến dạng, đặc biệt là xương ống chân, dưới sức nặng của trọng lượng cơ thể có thể xuất hiện chân hình chữ O hoặc hình chữ X. Cha mẹ không nên nóng vội bởi việc bé đi sớm hay muộn không có quan hệ trực tiếp với thể chất, trí lực của bé.

Việc bé biết đi sớm và những trở ngại về sự phát triển của thị lực nghe ra thì có vẻ không liên quan nhưng kỳ thực nó có quan hệ khá chặt chẽ. Bé còn nhỏ, thị lực của bé vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, các bé đều có “tầm nhìn rất nông và ngắn”, lúc này hoạt động bò có thể khiến bé nhìn rõ những vật bình thường về sức khỏe thị lực. Những bé biết đi quá sớm, bé không nhìn rõ những vật ở xa, như thế sẽ gây mệt mỏi cho đôi mắt còn non của bé, nhiều lần mắt phải làm việc quá sức như thế sẽ làm tổn thương thị lực của bé, trường hợp này cũng giống như mắt cận không đeo kính sẽ khiến thị lực ngày càng giảm. Vậy nên, trước một tuổi, nên để bé học bò, không nóng vội cho bé tập đi, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực bình thường của bé.

Sự nguy hiểm nếu dùng xe tập đi

Có phụ huynh cho rằng, cho bé vào xe tập đi, vừa có thể để bé làm quen trước với cảm giác đi, vừa khiến bố mẹ nhàn rỗi, bé dường như cũng chơi rất vui, thật là nhất cử lưỡng tiện. Có đúng như vậy không? Câu trả lời tốt nhất là không nên cho bé sử dụng xe tập đi vì sử dụng xe tập đi sẽ có những vấn đề như sau:

– Bước đi không đẹp: Bước đi của bé dễ biến thành bước nhảy, những bé dùng xe tập đi rồi cũng cũng đi được những bước đi thường không chắc chắn. Những bệnh như chân chữ bát, chân vòng kiềng cũng kéo theo từ đó.

– Thiếu sự rèn luyện tâm lý: bé chuyển từ tư thế bò sang tập đi không thể tránh khỏi vấp ngã. Như vậy không có hại gì cho trẻ mà ngược lại còn có lợi cho việc nâng cao tính phối hợp của các cơ quan trong cơ thể, giúp bé tăng cường sự tự tin, nghị lực, bởi vậy có thể nói bé học đi cũng là một bước tiến về tâm lý.

– Nguy hiểm tiềm tàng; Có những bố mẹ quá chủ quan bỏ mặc bé với xe tập rồi mải việc khác, bé có thể bị thương hoặc va chạm với những vật nguy hiểm mà cha mẹ không ngờ tới.

– Chỉ có thể đứng: bé dùng xe tập đi bị hạn chế không gian hoạt động, bé chỉ có thể đứng bám vào xe mà không thể ngồi, không thể ngồi xổm.

– Kích thích quá lớn: Xe tập đi khiến bé phải hoạt động nhanh vì tốc độ của xe nhanh và bánh xe trơn, bé sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng, điều này bất lợi đối với sự phát triển tâm lý và hình thành tính cách của bé.

Nếu cha mẹ vẫn muốn cho bé sử dụng xe tập đi, nên mua xe của các cơ sở sản xuất uy tín và tốt nhất. Không nên dùng xe cho bé dưới 10 tháng tuổi. Sử dụng xe tập đi quá sớm sẽ khiến bé bỏ qua bước bò theo quy luật phát triển tự nhiên, khiến sự phối cơ hoạt động của các cơ quan trên toàn cơ thể không được nhịp nhàng và sự cân bằng cơ thể kém, dễ xuất hiện sự mất thăng bằng trong tổng hợp các giác quan, biểu hiện là chân tay vụng về, tính linh hoạt kém, vận động nhiều nhưng sức chú ý kém, có vấn đề về tính cách (bộp chộp, tính khí thất thường, nóng nảy).

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Ba mẹ cần phải hết sức chú ý khi cho bé tập đi xe, vì nếu không cẩn thận có thể gây ra sự nguy hiểm cho trẻ con. Hãy lựa chọn cho bé chiếc xe thích hợp cũng như thời điểm và phương pháp thích hợp để cho bé tập đi xe nhé.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *