Tắm cho trẻ sơ sinh cần chuẩn bị những gì?

Trước khi sinh, trẻ sống trong môi trường nước ấm ở tử cung mẹ. Sau khi sinh từ môi trường nước chuyển sang môi trường không khí. Nếu không tắm cho trẻ, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, nhiệt độ trong phòng quá hanh khô còn ảnh hưởng tới tâm tư của trẻ. Do vậy hằng ngày đều nên tắm cho trẻ.

Các bước tắm như sau:

1. Bình thường, nhiệt độ trong phòng khi đã tắm cho trẻ cần bảo đảm trên 24 độ C. Vào mùa hè nóng nực, do nhiệt độ thời tiết quá cao, hằng ngày có thể tắm 1 – 2 lần hoặc nhiều hơn. Nếu điều kiện có hạn hoặc nhiệt độ trong phòng quá thấp, đặc biệt trong mùa đông giá rét, không cần thiết phải tắm cho trẻ hằng ngày, nhưng cũng nên tìm cách tăng nhiệt độ trong phòng tắm định kỳ. Nếu nhiệt độ trong phòng dưới 24 độ C thì không nên miễn cưỡng tắm cho trẻ đề phòng trẻ bị cảm lạnh.

2. Nếu chưa quen, mới đầu có thể 2 hoặc 3 người cùng tắm cho trẻ, sau khi đã quen thì 1 người là được.

  • Chuẩn bị: Trước khi tắm, chuẩn bị sẵn áo sạch để thay cho trẻ, khăn xô và tã lót cũng phải trải sẵn. Ngoài ra chuẩn bị chậu tắm, khăn tắm, 2 khăn mặt bằng vải xô, sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh, bông ngoáy tai tiệt trùng mà bệnh viện thường dùng.
  • Pha sẵn nước ấm: Về lý thuyết pha nhiệt độ nước khoảng 40 độ C. Khi thử nước tắm cho trẻ, theo kinh nghiệm mọi người có thể tiến hành như sau: Trước hết cho mu bàn tay xuống nước để kiểm tra độ ẩm, sau đó cho tiếp phần cổ tay xuống, nếu cả hai đều cảm thấy nước nóng vừa đủ, có nghĩa nước không lạnh cũng không nóng, có thể tắm cho trẻ.
  • Trình tự tắm: Trước hết gội đầu thông thường chưa cởi bỏ tã lót khi gội đầu, người lớn dùng cánh tay trái đỡ lấy trẻ, đầu hạ thấp xuống phía trước, chân hướng về phía sau, bàn tay trái đỡ lấy đầu trẻ, ngón tay cái và ngón tay giữa lần lượt bịt vào hai vành tai trẻ, để đề phòng nước vào tai gây viêm tai.

Sau khi gội đầu xong, lấy khăn mặt nhẹ nhàng lau khô tóc và vành tai trẻ, sau đó mới cởi quần áo, rồi thả trẻ vào trong chậu tắm, lấy tay đỡ đầu trẻ, để trẻ ở tư thế giống như ngồi. Trước hết rửa mặt, mắt tai, phải thao tác nhanh chóng để tránh nước vào mắt, khoang mũi và tai trẻ, sau khi rửa xong dùng khăn mặt nhẹ nhàng lau khô mắt mũi và tai trẻ, tiếp đến nhẹ nhàng cọ rửa vùng cổ, mình, lưng và tay, làm trình tự từ trên xuống dưới, đặc biệt vùng da có nếp gấp và vùng hậu môn.

Sau khi đã cọ rửa khắp cơ thể, bế trẻ ra đặt vào khăn tắm đã trải sẵn, quấn khăn tắm quanh mình trẻ, sau đó dùng 4 góc khăn tắm hoặc khăn mặt đã chuẩn bị sẵn nhẹ nhàng lau phần da bị gấp trên mình trẻ và bôi một ít phấn rôm lên.

  • Nếu cuống rốn chưa rụng, sau khi tắm xong nhẹ nhàng đỡ cuống rốn, dùng bông tiệt trùng thấm khô cuống rốn, sau đó sát trùng bằng cồn. Nếu cuống rốn đã rụng thì không cần sát trùng bằng cồn nữa, chỉ cần thấm khô bằng bông tiệt trùng là được. Ngoài ra đừng quên lau khô bên trong tai trẻ bằng bông ngoáy tai để giảm bớt nguy cơ viêm nhiễm tai.
  • Cuối cùng mặc áo, lót xô, quấn tã cho trẻ.

Lưu ý: Khi tắm cho trẻ, nhớ cắt ngắn móng tay, cởi bỏ đồ trang sức như nhẫn, lắc, vòng để tránh gây tổn thương cho trẻ. Thao tác tắm phải nhanh, đặc biệt trong mùa đông đề phòng trẻ bị lạnh. Không nên tắm cho trẻ sau khi trẻ vừa bú no. Tránh tắm rửa khi vùng da bị tổn thương như bị mụn nhọt; khi da bị kích thích thì sau 24 giờ mới nên tắm. Càng không nên tắm khi mắc bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, thiếu ôxi, hô hấp khó khăn mệt mỏi, để đề phòng thiếu ô xi trong khi tắm, gây nguy hại đến tính mạng.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *