Thúc đẩy sự phát triển thị giác của trẻ như thế nào?

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thị giác có liên quan mật thiết tới sự phát triển của toàn bộ tâm lý, khiếm khuyết về thị giác có thể dẫn tứi không có khả năng học tập. Thị giác của trẻ phát triển cùng với sự lớn lên của trẻ.Khi trẻ sinh ra đã có thể nhìn thấy, song do chức năng điều tiết của mắt chưa hoàn thiện nên chỉ có thể nhìn thấy những vật trong bán kính 60cm. Vậy Thúc đẩy sự phát triển thị giác của trẻ như thế nào?

Khi một tháng tuổi ở trẻ mới bắt đầu xuất hiện sự phối hợp nhịp nhàng của đầu và mắt, mắt có thể theo dõi những vật đang di chuyển nhẹ nhàng. Khi ba tháng tuổi, đầu có thể chuyển động theo vật, nhìn thấy những vật có kích cỡ khoảng 8mm. Ba đến năm tháng có thể nhìn thấy bàn tay của mình, khi được sáu tháng, có thể quay người ở mọi góc độ để nhìn những vật mình thích, đồng thời có thể cảm nhận về màu sắc. Chín tháng tới một tuổi, có thể nhìn thấy hoạt động của người nhà tương đối lâu trong phạm vi 3m.

Nên bắt đầu kích thích sự phát triển thị giác của trẻ ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Trước hết, cho trẻ làm quen với ánh sáng và bóng tối, cảm nhận được ngày và đêm, tiếp nhận kích thích tắt và bật đèn. Thường xuyên kéo kín rèm cửa sổ trong phòng của trẻ (ngay cả ban ngày) đều không có lợi cho sự phát triển thị giác của trẻ.

Trẻ mới sinh rất thích thú với những vật to, màu đỏ. Có thể treo quả bóng màu đỏ kích cỡ khoảng 5 – 6cm hoặc đồ chơi màu đỏ có kích thước tương ứng phía trên giường trẻ. Song cần chú ý: Phải liên tục thay đổi vị trí để trẻ có được sự phát triển hài hòa của cơ mắt. Trẻ được sáu tháng đã có thể nhận biết được màu sắc, không thích những hình ảnh đơn điệu, mà thích hình ảnh đa dạng, sinh động, “lòe loẹt”, bởi vậy, người lớn có thể dán những bức tranh nhiều màu sắc trong phòng hoặc cạnh giường trẻ. Khi được 9 tháng tuổi, có thể cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi hình con vật như chó, mèo, gà còn có thể mô phỏng tiếng kêu của những con vật nhỏ nhằm kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

Đồng thời, có thể tung bóng hoặc đồ gỗ xếp hình cho trẻ nhìn để rèn luyện khả năng “mắt nhìn theo vật di động”, cũng có thể đặt những đồ chơi này cách xa chỗ trẻ một chút, để trẻ nhìn theo, khích lệ trẻ lại lấy, từ đó thúc đẩy sự phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Thường xuyên bế trẻ ra ngoài, trẻ không được “tận hưởng” không khí tươi mát, mà còn nhìn thấy bầu trời xanh, mây trắng, hoa cỏ, cây cối và những điều kỳ lạ của thế giới tự nhiên. Những kích thích thị giác phức tạp không những khiến trẻ thoải mái vui vẻ, mà còn có thể đạt được mục đích “mở rộng tầm nhìn, thúc đẩy sự phát triển của tâm hồn và trí tuệ của trẻ”.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *