Trẻ 1 – 2 tháng tuổi uống thuốc như thế nào?

Khi bé 1 – 2 tháng tuổi bị ốm, bố mẹ phải kịp thời đưa bé đi viện, nếu bác sỹ không chỉ định uống thuốc thì không nên lo lắng, vì bé có sức đề kháng của mẹ.

Thông thường, bác sỹ khuyên bé không sốt thì không cần uống thuốc, chỉ cần cho bé uống nhiều nước. Nếu buộc phải cho bé uống thuốc thì cũng phải cho uống một cách khoa học. Không thể cho bé uống theo liều lượng của người lớn, vì cơ thể của bé rất khác nhiều so với cơ thể người lớn, thuốc của người lớn sẽ gây nguy hiểm cho bé. Kể cả việc giảm liều lượng so với người lớn cũng không phải là cách an toàn cho bé.

Khi cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sỹ, cha mẹ phải chú ý những điều sau:

– Không dùng thuốc được một nửa rồi bỏ: Hậu quả của việc làm này là nuôi dưỡng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Dù loại kháng sinh nào thì cũng phải có một quá trình mới khống chế được vi khuẩn.

– Khi bé bị sốt, không dùng thuốc hạ sốt tùy tiện. Dùng vài loại thuốc hạ sốt một lúc, uống quá nhiều thuốc hạ sốt, khoảng cách các lần uống quá gần hoặc không dùng cùng một loại thuốc hạ sốt, đều rất nguy hại cho bé. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng liều dùng khi cho bé uống thuốc là điều cha mẹ cần nhớ.

– Khi cho trẻ dùng thuốc nam, không nên cho đường. Tất cả thực vật thường có thể phân loại theo tứ khí ngũ vị. Đường đen tính nóng, có thể làm ấm; đường trắng tính mát có thể trừ nóng. Khi cho uống thuốc nam phải tìm hiểu đặc tính của thuốc.

– Không uống thuốc tây kèm nước hoa quả: Do trong nước hoa quả có các chất có tính acid, có thể làm cho thuốc bị phân giải trước, hoặc làm cho vỏ thuốc bị tan trước, không có lợi cho việc hấp thu của dạ dày. Hơn thế nữa một số loại thuốc có tính bazơ  càng không được dùng kèm với nước hoa quả vì hai loại acid và bazơ kết hợp với nhau sẽ làm giảm công hiệu của thuốc.

– Không dùng nước trà hoặc sữa cho bé uống thuốc vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu thuốc của cơ thể.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *