Trẻ 1 tuổi ăn gì? Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi là một mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ lớn, việc chăm sóc trẻ cũng cần nhiều lưu ý hơn đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng. Vậy trẻ 1 tuổi ăn gì, dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào mới là khoa học.

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi: Chọn thức uống cẩn thận

Trong siêu thị, rất nhiều bố mẹ đưa bé đi chọn đồ uống. Đôi khi bé ra ngoài ăn cơm cùng bố mẹ, trên bàn cũng nhìn thấy đồ uống, vậy đồ uống nào phù hợp với bé, bé có thể uống những thức uống như của người lớn không?

Đồ uống có ga: Những đồ uống có ga có tác dụng giải nhiệt nhất định, nhưng đồ uống có ga không có lợi cho răng của bé, uống nhiều đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não, vì thế trước ba tuổi không để cho bé uống những thứ này.

Nước quả đóng chai hoặc đồ uống có hương vị hoa quả: Trong nước quả có rất nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng, nhưng năng lượng lại không hề thấp. Nếu đọc kỹ nhãn hiệu đồ uống, bạn sẽ phát hiện thầy trong rất nhiều “nước quả” đặc biệt là đồ uống có hương vị hoa quả, thành phần hoa quả thật có thể không vượt quá 10%,, nhưng đường và hương liệu lại là thành phần chủ yếu. Không nên chọn loại thức uống này.

Đồ uống tự chế: Canh đậu xanh là loại thức uống có tác dụng giải nhiệt, tốt cho sức khỏe, là thức uống hàng đầu cho mùa hè.

Sữa và các sản phẩm từ sữa; bé dưới ba tuổi chỉ có thể ăn một số loại sữa chua, tốt nhất là loại nguyên chất, có lợi cho tiêu hóa của bé, trẻ cũng có thể uống sữa bột phù hợp với lứa tuổi.

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi: Những thức ăn bổ não

Cá tươi: Cá tươi chứa nhiều canxi, protein và axit béo không bão hòa có thể phân giải colesteron, là thức ăn bổ não tốt nhất cho trẻ.

Lòng đỏ trứng: Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào não, bé ăn lòng đỏ trứng sẽ giúp não linh hoạt.

Sữa bò: Sữa bò có chưa nhiều canxi và protein, có thể tăng cường tính linh hoạt cho não.

Đậu nành: Đậu nành hoặc các sản phẩm làm từ đậu nành có thể giúp tăng cường thị lực.

Chuối: Chuối chưa nhiều khoáng chất có tác dụng bổ não.

Quả mơ; Mơ chưa nhiều vitamin A và Vitamin C, giúp cải thiện tuần hoàn máu, bảo đảm cung cấp đủ máu cho não, từ đó tăng cường trí nhớ.

Cà rốt: Có nhiều vitamin B1, vitamin B2, nếu thiếu vitamin B1 sẽ gây ra hiện tượng tư duy chậm chạp và tâm lý buồn chán.

Rau bó xôi: Chứa vitamin A, C, B1, B2 tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, trong rau bó xôi còn có nhiều chất diệp lục và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, cũng có tác dụng bổ não.

Ngoài các loại thức ăn đã liệt kê ở trên thì gạo, ngô, rau kim châm, khoai tây, nấm hương, vừng đen, táo, lạc, hành tây, não cũng như nội tạng động vật cũng là những thức ăn bổ não lý tưởng cho bé.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *