Trẻ chậm nói phải làm thế nào?

Trẻ chậm nói phải làm thế nào? Ngôn ngữ nói là quá trình tâm lý biểu đạt suy nghi và quan niệm. Chữ viết, âm thanh, tín hiệu thị giác, tư thế và cử chỉ tay đều thuộc về phạm trù ngôn ngữ, sự phát triển khẩu ngữ cần phải trải qua ba giai đoạn phát âm, tập nói “ê a”và nói chuyện.

Sự giao lưu ngôn ngữ trong thời kỳ trẻ sơ sinh rất quan trọng, trẻ mới sinh khóc cho thấy phản ứng của trẻ đối với hoàn cảnh. Khi hai tháng thường mỉm cười, cho thấy trẻ đã có “giao tiếp xã hội”. Hai đến ba tháng có thể phát âm “a, o, e, , ê a” giao tiếp với bố mẹ. Khi ba đến bốn tháng, thấy có người nói chuyện với mình, trẻ sẽ mỉm cười đáp lễ hoặc phát ra tiếng cười.

Khi được năm tháng, trẻ bắt đầu mô phỏng âm thanh. Tóm lại, nửa năm đầu sau khi sinh, trẻ có thể phát âm ra âm tiết đặc biệt “bà”, “mẹ” và thường xuyên lặp lại, âm thanh phát ra là vô ý thức. Từ tháng thứ bảy trở đi, bắt đầu chú ý tới lời nói của người khác, dần dần nhận biết rõ bố mẹ và những người xung quanh khác, đây là biểu hiện cơ bản để phát triển ngôn ngữ sau này. Khi được một tuổi có thể hiểu những lời người lớn nói với mình, ví như hỏi đèn ở đâu? Mặc dù chưa nói được, song trẻ cũng sẽ chỉ cho bạn thấy.

Nếu trẻ không có trở ngại gì về thính giác, hơn 1 tuổi vẫn chưa biết nói thì cần xem liệu có trở ngại gì về ngôn ngữ mang tính phát triển không. Trở ngại ngôn ngữ mang tính phát triển là trở ngại ngôn ngữ do phát triển chậm mà không phải do thính giác, hệ thống thần kinh trung ương bị tổn thương gây ra. Chủ yếu là do chúng ta không tạo ra môi trường và không khí học tập cho trẻ khi trẻ đang trong thời kỳ mẫn cảm phát triển ngôn ngữ. Như giao trẻ cho ông bà tuổi đã cao chăm sóc, người già tuổi cao sức yếu, không hay nói chuyện, không khí ở nhà lúc nào cũng tĩnh lặng, hơn nữa người già ít khi cho trẻ ra ngoài đi lại vì sợ trẻ ngã hoặc bị bạn cùng tuổi đánh, vì vậy đã tước đoạt quyền giao lưu với thế giới bên ngoài của trẻ,… Những nhân tố này đều sẽ khiến khả năng phát triển của trẻ tiến triển chậm.

 

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ không thể tách rời với giao tiếp hằng ngày của con người, những nhân tố như giao lưu ít, trầm lặng, không nói đều không có ích cho trẻ. Do vậy, trong quá trình phát triển của trẻ, cố gắng hết sức khả năng nói chuyện của trẻ, bất cứ lúc nào, dù là khi uống sữa, tắm, thay tã, làm vậy sẽ khơi gợi phản ứng “ê a” của trẻ, khiến trẻ cảm thấy hứng thú khi được giao lưu cùng người lớn, đồng thời có những kích thích ngược lại về mặt ngôn ngữ, nâng cao tính cảnh giác của não trẻ và tăng cường trí nhớ đối với từ vựng.

Trong thời kỳ sơ sinh, chọn người chăm sóc cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nếu có điều kiện, tự chăm sóc cho con mình là tốt nhất, còn nếu không thể thì nên mời những người tuổi trung niên, vẫn còn khỏe mạnh chăm sóc trẻ, thận trọng khi nhờ người già cả, tuổi cao sức yếu, không thích nói chuyện chăm sóc trẻ.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *