Trẻ đại tiện mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ đại tiện mấy lần một ngày là bình thường? Nhìn chung, số lần đại tiện ở trẻ mới sinh tương đối nhiều, mỗi ngày khoảng 4 – 5 lần, có khi là 6 – 7 lần, chỉ cần trọng lượng trẻ vẫn tăng bình thường thì không có gì phải lo lắng.

Khi trẻ được 2 – 3 tháng, đường ruột đã phát triển hoàn thiện hơn lúc mới sinh, chức năng tiêu hóa cũng đã tăng cường, lại do lượng nước trong sữa mẹ bị hấp thu, đã khiến trẻ 3 ngày mới đi được một lần. Những trẻ 5 – 7 ngày mới đi một lần, dù ăn và ngủ bình thường, bụng không chướng, thể trọng tăng tốt, cũng vẫn cần cho trẻ uống thêm nước hoa quả, nước rau để kích thích ruột co bóp.

Nếu trẻ đã chán ăn, ngủ không ngon giấc hoặc chướng bụng cần đưa trẻ đi khám. Nếu 7 – 8 ngày trẻ vẫn không đi đại tiện, dù không ảnh hưởng tới việc uống sữa và ngủ thì cũng nên tìm cách giúp trẻ đi đại tiện, nếu không phân ở lại quá lâu trong ruột, một số thể khí có hại sinh ra từ lúc thức ăn thối rữa sẽ hấp thu vào cơ thể, ức chế hoạt động não, ảnh hưởng tới chức năng não.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Thông thường, quá ba ngày trẻ không đi đại tiện, nên tìm cách giúp trẻ đi đại tiện, đồng thời mỗi sáng thức dậy, cho trẻ uống 20 – 30ml nước lọc, nếu vẫn không có hiệu quả thì cho thêm một ít mật ong ấm, ngoài ra cố gắng giúp trẻ hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ, để giảm táo bón.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Theo mình việc trẻ đại tiện, vệ sinh mấy lần một ngày cũng tùy trẻ, nhưng đúng là quá ba ngày trẻ không đi đại tiện thì là điều bất thường

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *