Trẻ mới sinh vàng da kéo dài phải làm thế nào?

Vàng da hầu như xuyên suốt quá trình trẻ sơ sinh, thông thường vàng da ở trẻ có hai loại: Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý, dưới đây là một số biểu hiện của một số bệnh vàng da:

1. Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý là chỉ da trẻ sau khi sinh được 2 – 3 ngày có màu vàng, 4 – 5 ngày hiện tượng này càng rõ rệt hơn, vàng da chủ yếu ở mặt, có thể là toàn thân, tứ chi, 7 ngày sau khi sinh hiện tượng dần dần giảm, khi được 15 ngày, hiện tượng này thường hết hẳn ở trẻ sinh đủ tháng.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng, hiện tượng vàng da có thể hết muộn hơn một chút, tức là khoảng 21 ngày, chậm nhất là 28 ngày. Khi chăm sóc trẻ, người lớn thường chú ý thời gian hết bệnh, cũng như mức độ vàng da. Nếu thời gian xảy ra vàng da ở trẻ đủ tháng hơn 14 ngày, ở trẻ thiếu tháng hơn 28 ngày thì phải suy xét xem liệu có phải là vàng da bệnh lý không. Ngoài ra, khi thấy lòng bàn tay, chân trẻ bị vàng thì nên đưa trẻ đi khám.

2. Vàng da do sữa mẹ

Đây là một kiểu vàng da đặc biệt, hiện tại vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh. Nếu trạng thái tinh thần trẻ tốt, bú  sữa bình thường thì những trẻ vàng da do sữa mẹ không cần thiết phải chữa trị. Trong trường hợp nếu da quá vàng, có thể uống một ít thuốc bắc có tác dụng giảm bớt vàng, cũng có thể dừng bú mẹ 1 – 2 lần. Đối với những trẻ vàng da nặng, lòng bàn tay, chân vàng thì cần được chữa trị để trừ bỏ vàng da bệnh lý.

3. Một số vàng da bệnh lý ở trẻ mới sinh thường gặp

Thường gặp nhất là vàng da bệnh lý mang tính hòa tan máu. Vàng da mang tính truyền nhiễm, vàng  da mang tính bế tắc. Đặc điểm chung của các bệnh vàng da này là vàng da sinh lý của trẻ kéo dài không hết, hoặc làm nặng hơn bệnh tình lúc đầu, hoặc vàng da xuất hiện sớm, đồng thời kèm các triệu chứng như: Trạng thái thần kinh kém, phản ứng yếu ớt, không kêu khóc hoặc quấy khóc không thôi, không thích sự âu yếm của mẹ, chán ăn, lượng sữa giảm, ngủ liên miên, không hoạt bát.

– Vàng da mang tính hòa tan máu: Hồng cầu trong huyết quản trẻ bị vỡ do nhóm máu hai mẹ con không hợp nhau, đã gây nên một loạt các triệu chứng vàng da, biểu hiện rõ nhất là da vàng thông thường xuất hiện trong 24 giờ sau khi sinh. Nếu xảy ra hiện tượng vàng da mang tính hòa tan máu thì cần được chữa trị kịp thời.

– Vàng da mang tính truyền nhiễm: Bệnh vàng da này là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, có nghĩa là ngoài vàng da, còn có biểu hiện mang tính truyền nhiễm.

– Vàng da mang tính bế tắc: Bệnh vàng da này là do ống mật phát triển kém hoặc có dị tật, cũng có thể là do nước mật dính kết, khiến việc bài tiết khó khăn. Đặc điểm của bệnh vàng da  này là: Vàng da sinh lý kéo dài không hết, hoặc sau khi hết vàng da lại xuất hiện vàng da trở lại, tiếp tục kéo dài và ngày một nặng thêm, phân từ màu vàng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, thậm chí màu trắng hoặc bên ngoài có màu trắng, ỏ giữa lại màu trắng. Trẻ sẽ có các biểu hiện như trạng thái thần kinh kém, phản ứng yếu ớt, bú ít, gầy yếu, suy dinh dưỡng.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Sau khi xuất hiện vàng da, dù là nguyên nhân gì cần chú ý quan sát, sau khi thấy vàng da sinh lý nặng thêm hoặc vàng da kéo dài không hết hoặc đã hết rồi lại tái phát, đều nên đưa trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *