Trẻ quấy khóc phải làm thế nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc. Đói khóc, khó chịu khóc, quá lạnh quá nóng khóc, không ai chơi cùng cũng khóc, đau càng cần phải khóc.

Những ông bố bà mẹ từng chăm sóc trẻ đều hiểu, khi trẻ đói, tiếng khóc vang, mạnh, có khi khóc được một hơi tương đối dài, chỉ khi được thỏa mãn thì mới nín.

Khi trẻ không thoải mái, như tã ướt hoặc mông mẩn ngứa, hăm bẹn, tiếng khóc sẽ trầm xuống, âm điệu không cao, sau khi thay tã hoặc được rửa ráy sạch sẽ thì trẻ ngoan ngoãn không khóc nữa.

Một số bậc cha mẹ sợ trẻ lạnh, đặc biệt vào mùa đông dù nhiệt độ trong phòng là 25 – 28 độ C, vẫn mặc nhiều áo quần cho trẻ. Do khả năng tiết mồ hôi của trẻ kém, có khi trẻ mất nước xuất hiện tình trạng khát nước. Khi trẻ khát nước hiển nhiên sẽ bứt rứt không yên, ham muốn ăn giảm, có trẻ còn quấy khóc không thôi. Lúc này, đa số trẻ sẽ bị khô màng môi. Nếu giảm bớt nhiệt độ trong phòng hoặc cởi bớt áo cho trẻ thì trẻ sẽ bớt quấy khóc.

Có một số bậc cha mẹ thay quần áo hoặc tã lót cho trẻ, thường từ từ chậm chạp, quá cẩn thận vì sợ trẻ đau, làm vậy trẻ dễ bị cảm lạnh, bụng cũng dễ bị lạnh. Bụng bị lạnh lại dễ gây trướng bụng, đau bụng khác thường, lúc này, trẻ sẽ khóc toáng lên.

Để trẻ một mình trẻ cũng sẽ khóc. Vì khi trẻ ăn no, ngủ đủ rồi thì cần người chơi cùng. Lúc này nếu người lớn không để ý, quan tâm tới trẻ, trẻ cũng sẽ khóc để bày tỏ sự phản kháng.

Cơ thể khó chịu cũng sẽ khiến trẻ quấy khóc, nguyên nhân thường gặp nhất là bị sốt. Lúc này, dù cho trẻ uống sữa, uống nước, thay tã hoặc bế trẻ dỗ trẻ thì trẻ cũng không nín, cùng với quấy khóc còn kèm theo các triệu chứng ngủ li bì, thần kinh yếu.

Nếu trẻ quấy khóc theo từng cơn, khóc một lúc, nghỉ rồi lại khóc, chơi một lúc lại khóc, khi khóc kèm theo biểu hiện đau đớn hoặc có triệu chứng khác như nôn trớ, đi ngoài, phân ra máu, cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Có một số trẻ quấy khóc mà không rõ nguyên nhân, hơn nữa thường không để ý tới sự vật chung quanh và sự quan tâm chăm sóc của người mẹ, dễ kích động, tính tình nóng nảy. Chúng ta gọi trẻ sơ sinh kiểu này là “trẻ khó nuôi”, do vậy người lớn cần có đủ nhẫn nại, thích ứng và tìm kiếm quy luật sống của trẻ.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *