Trẻ ra nhiều mồ hôi có phải là bệnh không?

Nhiều phụ huynh thắc mắc; Vì sao đêm ngủ trẻ hay ra nhiều mồ hôi? Trẻ thiếu chất gì? Vậy đây có phải là bệnh hay là một hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ?

Nếu như sau khi ngủ hai tiếng trẻ ra mồ hôi, thì là hiện tượng bình thường, đây là do hệ thống thần kinh của bé phát triển chưa hoàn chỉnh gây nên, đặc biệt là thường thấy ở những bé nam trước tuổi đi học.

Trong y học thường gọi là nhiều mồ hôi sinh lý. Ngoài ra bé tăng trưởng quá nhanh, trao đổi chất mạnh, khi yên tĩnh nhiệt tích tụ trong cơ thể tương đối nhiều, có thể ra mồ hôi. Kiểu ra mồ hôi khi ngủ, nhẹ thì ra mồ hôi ướt đầu, nặng thì có thể thấy những giọt mồ hôi trên đầu và mặt, mồ hôi ra nhiều trong hai, ba giờ đầu sau khi ngủ, sau giảm dần và hết, trẻ cũng ko bị bệnh còi xương.

Nếu ban ngày tinh thần bé tốt, hiếu động, hoạt bát, ăn uống bình thường, thì hiện tượng ra mồ hôi này chủ yếu được coi là hiện tượng sinh lý bình thường, có bé chỉ ra mồ hôi ở đầu, cổ, thường gọi là “đầu lồng hấp”, nghĩa là ra mồ hôi sinh lý, bố mẹ không nên lo lắng.

Nếu bé ra mồ hôi cả đêm, ban ngày cũng ra mồ hôi trộm như tắm, kèm theo các hiện tượng khác thì nên đưa bé đi bệnh viện để kiểm tra tổng thể một lượt, phát hiện vấn đề và kịp thời điều trị.

Bé ra nhiều mồ hôi trường dễ bị mất nước, muối và kẽm, từ đó dẫn tới kẽm trong máu giảm, ăn uống giảm, nên chú ý kịp thời bổ sung nước, bổ sung muối và thuốc kẽm hợp lý, đồng thời cho trẻ ăn nhiều hải sản. Thông thường trẻ sau ba tuổi ăn uống bình thường mỗi ngày uống trên 500ml sữa bò, lượng canxi trong thực phẩm đáp ứng được nhu cầu canxi của cơ thể thì không cần bổ sung thêm lượng canxi ngoài, mà nếu cho uống quá nhiều canxi sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu kẽm.

Mùa đông nếu cho bé mặc nhiều áo ấm, ban đêm đắp nhiều chăn sẽ khiến bé ra nhiều mồ hôi, ướt quần áo, bé bị ngấm lạnh dẫn đến cảm cúm, sốt và ho.

Nếu buổi sáng sớm mùa hè, đột nhiên phát hiện bé ra nhiều mồ hôi, không nóng sốt, mặt trắng bệnh, tinh thần ủ rũ, chân tay phát lạnh, nên nghĩ tới khả năng bé bị hạ đường huyết, nên lập tức cho bé uống nước đường, sau đó đưa bé đi bệnh viện điều trị thêm.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *