Tư thế cho trẻ bú sữa mẹ đúng cách

Khi  cho trẻ bú sữa mẹ, tư thế cho trẻ bú cũng là điều mà mỗi người mẹ phải hết sức coi trọng. Các bà mẹ trẻ khi cho con bú thích ôm chặt đầu bé, nhưng không biết rằng, cách cho bú này ẩn chứa những nguy hiểm lớn.

Trước tiên các bà mẹ phải biết rằng: Trẻ sơ sinh chỉ có thể thở bằng mũi, khi cho bú nhất thiết phải chú ý không được bịt mũi trẻ. Đây là vì vị trí yết hầu của bé tương đối cao, như vậy có thể đảm bảo chắc chắn khi cho trẻ ăn sữa, sữa không may làm sặc khí quản của bé.

Tuy nhiên đây cũng khiến cho bé không thể dùng mồm mà chỉ có thể thở qua mũi. Nếu khi bé thở mà phải dùng lực, có thể dùng tăm bông chuyên dụng cho bé để giúp bé làm sạch những vật cản ở trong lỗ mũi của bé, vài tháng sau, bé sẽ thở được bằng miệng.

Tư thế cho bé bú sữa mẹ

Mẹ có thể nằm, ngồi hoặc đứng cho bú, chỉ cần mẹ cảm thấy dễ chịu là được.

Tư thế cho trẻ bú sữa mẹ : Nằm cho trẻ bú

Ngày đầu tiên sau khi sinh mẹ sẽ rất mệt, lúc này thường để mẹ nằm cho bú, khi nằm cho bú mẹ phải nằm nghiêng. Đặt bé nằm trên giường mà không đặt lên cánh tay mẹ, để mũi bé đối diện với vú mẹ, mẹ ôm chặt bé, chú ý ôm chặt tức là ôm phần mông chứ không phải phần đầu của bé. Bé mút đầu ti, ăn sữa là một quá trình kích thích rất tốt cho ngực mẹ, mẹ rất dễ ngủ.

Nhưng nếu đầu bé bị ôm chặt, mà mẹ lại rơi vào trạng thái ngủ thì lại rất nguy hiểm, có thể vú mẹ bịt mũi của bé khiến bé khó thở. Vì vậy khi cho bú, mẹ phải chú ý tay ôm mông chứ không phải ôm đầu bé.

Tư thế cho trẻ bú sữa mẹ : Ngồi cho trẻ bú

Thông thường, sau khi sinh bé một thời gian, mẹ nên ngồi trên ghế salon hoặc ngồi dựa thoải mái trên giường, nếu bạn vẫn ở trong bệnh viện thì có thể nâng giường lên. Cố gắng ngồi thật thoải mái. Tư thế của bé cũng cần chú ý, tư thế chính xác là da bụng mẹ và da bụng bé áp sát nhau, dưới thân người bé đặt một cái gối đầu, tay ôm vào mông bé, để đầu và thân người bé nằm trên một đường thẳng, đầu mũi đối sát với vú.

Rất nhiều bà mẹ thích dùng tay kẹp đầu vú đưa vào trong mồm trẻ, như thế là không đúng. Dùng tay kẹp đầu vú sẽ khiến tuyến sữa ở đầu vú bị tắc lại, như thế sẽ ảnh hưởng đến việc bé mút. Cách chuẩn xác là vòng tay hình chữ C đặt vào đầu vú giữ để bé ngậm trong đầu vú. Chỉ có trẻ ngậm trọn đầu vú thì mới không làm nứt đầu vú.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *