Vai trò của người cha trong việc chăm sóc, nuôi dạy con

Đối với các em bé, người mẹ có vai trò rất quan trọng; còn các ông bố thì sao nhỉ? Đối với các bà mẹ, sự trợ giúp của các ông bố vô cùng quan trọng và rất có ý nghĩa. Các bà mẹ cần tới sự hỗ trợ và khích lệ của các ông bố, để bố mẹ cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm mới.

Trong việc chăm sóc trẻ, người bố có vai trò đặc biệt

Trong quá trình phát triển của trẻ, bố và mẹ đều có ảnh hưởng quan trọng, sự quan tâm chăm sóc của cả bố và mẹ dành cho bé rất có lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như tâm lý của trẻ.

Điều mà các ông bố có thể làm cho bé rất nhiều, có thể kể đến: Thay tã cho bé, dỗ bé ngủ vào ban đêm, tắm cho bé, cho bé ăn sữa, đi dạo với bé, hát và kể chuyện cho bé…, những việc này các ông bố đều có thể làm cho bé được. Có những ông bố rất nhàn nhã – hoặc vì trong nhà có ông bà giúp hoặc thuê người giúp việc – sau khi bé chào đời liền trở thành người chỉ đạo, thật đáng tiếc.

Trẻ sinh ra đã có thể cảm nhận được tình cảm của mọi người dành cho và cũng sẽ tự nảy sinh tình cảm với tất cả mọi người. Được yêu quý, được quan tâm là nhu cầu tất yếu của trẻ ngoài nhu cầu ăn uống, vệ sinh. Có lẽ sau khi lớn trẻ sẽ không nhớ bố chơi đùa với chúng như thế nào nhưng trong tâm trí của trẻ sẽ đọng lại sự ấm áp mà mọi người dành cho, những điều đó sẽ trở thành những ký ức ngọt ngào sau khi bé trưởng thành, và trẻ cũng sẽ hiểu rằng phải quan tâm đến mọi người xung quanh.

Khi chăm sóc trẻ, người bố là người giúp việc không thể thay thế

Không nên cho rằng việc chăm sóc bé là hoàn toàn do mẹ đảm nhiệm, có một số việc khi mẹ quá bận bố có thể trợ giúp, đây là cơ hội để các bố có thể phát huy tài năng và trí tuệ. Trong sự yêu thương của cả bố và mẹ, trẻ sẽ trở nên thông minh, khỏe mạnh, vui vẻ, mọi mặt đều phát triển cân đối.

Có nhiều khi, những điều trẻ học được không đơn giản là những thứ bố mẹ truyền miệng cho chúng. Cho nên đôi khi, hành vi lại quan trọng hơn cả ngôn ngữ: Bố thích làm việc nhà, trẻ cũng tự nhiên biết cách quét nhà, bố thích che chở cho mẹ, trẻ sau khi lớn cũng biết tôn trọng; bố thích đá cầu, trẻ cũng sẽ thích vận động. Phương thức tư duy, hành vi cư xử của bố không thể không ảnh hưởng một cách tự nhiên đến em bé, thậm chí là còn ảnh hưởng hơn so với mẹ.

Xét từ tất cả những đặc điểm của giới nữ, những ông bố tự tay chăm con của mình đều có sức hấp dẫn vô cùng. Nếu con bạn từ nhỏ nhận được lợi ích từ bạn thì khi lớn trẻ cũng sẽ được mọi người yêu quý.

Học cách làm người cha tốt như thế nào?

Làm thế nào để trở thành người cha tốt? Có lẽ trong tim bạn đã có sự mong đợi đối với vai trò “làm cha” rồi, có lẽ những trải nghiệm ngày nhỏ sẽ cho bạn nhiều điều, bạn có thể tìm tới sách vở, người thân, phụ huynh, những người có kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm, họ đều có cách nghĩ của riêng mình, trao đổi với họ đồng thời trao đổi với vợ để thu thập kiến thức và tích lũy kinh nghiệm, những điều họ nói cũng có khi bạn chưa hề nghĩ tới, có điều, bạn phải hình thành cách nhìn nhận riêng của mình và trong thực tế phải không ngừng điều chỉnh.

Cuối cùng làm thế nào là thích hợp. Trẻ có thể cho bạn biết, tuy nhiên, trẻ không thể nói trực tiếp mà trong quá trình nuôi trẻ, bạn sẽ phải trải qua một lịch trình tâm lý phức tạp, có nhiều trải nghiệm. Bạn chỉ cần biết, tất cả ông bố đều thế, đều muốn các em bé được thoải mái, được hưởng những điều tốt lành. Chỉ có con bạn – một phần sinh mệnh của bạn, sẽ giúp bạn hoàn thành sứ mệnh này.

Theo 101 điều cha mẹ cần biết để nuôi dạy con

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Trong việc chăm sóc con cái, người cha có vai trò rất quan trọng, người cha là chỗ dựa tinh thần và hỗ trợ đắc lực cho người mẹ

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *