Pháp Luật

Đường cơ sở là gì và được tính như thế nào?

Với nhiều người Việt Nam, đường cơ sở được xem là một trong những khái niệm rất được quan tâm, nhất là khi có xảy ra tranh chấp trên lãnh thổ vùng biển Việt Nam. Hãy cùng Blog Luật Việt tìm hiểu rõ hơn về khái niệm đường cơ sở là gì và cách tính như thế nào?

Đường cơ sở là gì?

Đường cơ sở là đường ranh giới phía trong lãnh hải và phía ngoài nội thủy do quốc gia ven biển hay quần đảo quy định sao cho phù hợp với Công ước của LHQ về luật biển năm 1982. Qua đó có thể xác định phạm vi vùng biển thuộc chủ quyền bởi lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa.

Đường cơ sở là gì 1

Đường cơ sở được tính như thế nào?

Có 2 loại đường cơ sở được phân chia tùy vào địa hình của từng quốc gia là đường cơ sở thẳng và đường cơ sở thông thường.

Đường cơ sở thông thường (Theo điều 5 của Công ước về Luật biển năm 1982)

“Trừ khi có quy định trái ngược của Công ước, đường cơ sở thông thường dùng để tính chiều rộng lãnh hải là ngấn nước triều thấp nhất dọc theo bờ biển, như được thể hiện trên các hải đồ tỷ lệ lớn đã được quốc gia ven biển chính thức công nhận.”

Đường cơ sở là gì 2

Đường cơ sở thẳng (Theo điều 7 của Công ước về Luật biển năm 1982)

Theo điều 7 của Công ước về Luật biển năm 1982, đường cơ sở thẳng sẽ được định nghĩa như sau:

1/ Ở nơi nào bờ biển bị khoét sâu và lồi lõm hoặc nếu có một chuỗi đảo nằm sát ngay và chạy dọc theo bờ biển, phương pháp đường cơ sở thẳng nối liền các điểm thích hợp có thể được sử dụng để kẻ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải.

2/ Ở nơi nào bờ biển cực kỳ không ổn định do có một châu thổ và những đặc điểm tự nhiên khác, các điểm thích hợp có thể được lựa chọn dọc theo ngấn nước triều thấp nhất có chuyển dịch vào phía trong bờ, các đường cơ sở đã được vạch ra vẫn có hiệu lực cho tới khi các quốc gia ven biển sửa đổi đúng theo Công ước.

3/ Tuyến các đường cơ sở không được đi chệch quá xa hướng chung của bờ biển, và các vùng biển ở bên trong các đường cơ sở này phải gắn với đắt liền đủ đến mức đạt được chế độ nội thủy.

4/ Các đường cơ sở thẳng không được kéo đến hoặc xuất phát từ các bãi cạn lúc nổi lúc chìm, trừ trường hợp ở đó có những đèn biển hoặc các thiết bị tương tự thường xuyên nhô trên mặt nước hoặc việc vạch các đường cơ sở thẳng đó đã được sự thừa nhận chung của quốc tế.

5/ Trong những trường hợp mà phương pháp kẻ đường cơ sở thẳng được áp dụng theo khoản 1, khi ấn định một số đoạn đường cơ sở có thể tính đến những lợi ích kinh tế riêng biệt của khu vực đó mà thực tế và tầm quan trọng của nó đã được một quá trình sử dụng lâu dài chứng minh rõ ràng.

6/ Phương pháp đường cơ sở thẳng do một quốc gia áp dụng không được làm cho lãnh hải của một quốc gia khác bị tách khỏi biển cả hoặc một vùng đặc quyền kinh tế.”

Trên đây là một số khái niệm về đường cơ sở là gì và được tính như thế nào? Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button