Pháp Luật

Hành vi người tiêu dùng là gì? Vì sao hành vi người tiêu dùng quan trọng?

Hành vi người tiêu dùng là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá cách người tiêu dùng đưa ra quyết định lựa chọn hoặc loại bỏ sản phẩm/dịch vụ nào đó. Hãy cùng Blog Luật Việt tìm hiểu khái niệm về hành vi người tiêu dùng là gì? Vì sao hành vi người tiêu dùng quan trọng?

Hành vi người tiêu dùng là gì? Vì sao hành vi người tiêu dùng quan trọng?

Hành vi người tiêu dùng là gì?

Hành vi người tiêu dùng là lĩnh vực nghiên cứu về tiến trình họ lựa chọn, sử dụng và loại bỏ sản phẩm/dịch vụ bao gồm cảm xúc, tinh thần và hành vi. Lĩnh vực này được xem là sự kết hợp từ các lĩnh vực khác như tâm lý học, xã hội học, nhân chủng học, marketing và kinh tế học.

Hành vi người tiêu dùng cũng chịu sự tác động mạnh mẽ từ môi trường bên ngoài và có sự tác động trở lại đến môi trường đó. Đây được xem là sự tương tác qua lại giữa các hoạt động như lựa chọn, sử dụng hay loại bỏ sản phẩm/dịch vụ.

Phân loại hành vi người tiêu dùng

Hành vi mua hàng phức tạp

Đây là hành vi thường gặp khi người tiêu dùng mua một sản phẩm phức tạp và không thường xuyên mua. Họ tham gia nhiều vào quá trình mua hàng và nghiên cứu từ người tiêu dùng khác trước khi cân nhắc đến việc lựa chọn sử dụng.

Hành vi mua giảm giá

Người tiêu dùng tham gia nhiều vào quá trình mua hàng nhưng lại gặp khó khăn trong việc xác định sự khác biệt giữa các thương hiệu. Qua đó khiến người tiêu dùng lo ngại họ sẽ hối hận về lựa chọn của mình.

Họ sẽ lựa chọn một sản phẩm/dịch vụ dựa trên giá thành và sự tiện lợi. Nhưng sau khi mua, người tiêu dùng sẽ xác nhận rằng sự lựa chọn đó là đúng hay sai.

Hành vi người tiêu dùng là gì? Vì sao hành vi người tiêu dùng quan trọng?

Hành vi mua theo thói quen

Đây là thói quen mua hàng đặc trưng bởi người tiêu dùng rất ít tham gia vào sản phẩm hoặc thương hiệu. Việc mua sắm loại hàng hóa ưa thích của mình như một thói quen và gần như không tập trung nhiều về thương hiệu.

Hành vi khách hàng mua có kế hoạch

Người tiêu dùng ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của họ. Việc dự đoán hành vi khách hàng thật sự không hề dễ dàng vì bạn không bao giờ biết trước được những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến họ khi lựa chọn mua hàng.

Vì sao hành vi người tiêu dùng quan trọng?

Việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp hiểu rõ các yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của khách hàng. Đồng thời giúp họ tự vạch ra kế hoạch marketing để kích thích việc mua hàng của người tiêu dùng.

Đây cũng là công việc giúp các doanh nghiệp có thể nghiên cứu hoạt động kinh doanh và cạnh tranh hiệu quả với công ty đối thủ.

Sự hiểu biết về hành vi người tiêu dùng không chỉ cần thiết với các doanh nghiệp mà còn với cả các tổ chức phi lợi nhuận và các cơ quan nhà nước.

Trên đây là khái niệm về hành vi người tiêu dùng là gì? Vì sao hành vi người tiêu dùng quan trọng? Blog Luật Việt sẽ gửi đến độc giả những thông tin bổ ích liên quan đến các khái niệm và thuật ngữ về luật qua những bài viết sau.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button