Pháp Luật

Hành vi tiêu dùng là gì?

Hành vi tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng trong việc khách hàng có quyết định mua hàng hay không. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp nếu có kế hoạch phát triển và tiến xa hơn. Blog Luật Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về Hành vi tiêu dùng là gì?

Hành vi tiêu dùng là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ, hành vi tiêu dùng là sự tác động qua lại giữa các yếu tố kích thích của môi trường với nhận thức và hành vi qua sự tương tác đó, con người có thể thay đổi cuộc sống của họ.

Hành vi tiêu dùng bao gồm những suy nghĩ và cảm nhận mà con người có được và hành động họ thực hiện trong quá trình tiêu dùng. Những yếu tố như ý kiến từ một số người tiêu dùng, quảng cáo, thông tin giá cả, bao bì, bề ngoài sản phẩm,… đều có thể tác động đến cảm nhận, suy nghĩ, hành vi của khách hàng.

hành vi tiêu dùng là gì 1

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng

Có 4 yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng là văn hóa, xã hội, cá nhân và tâm lý.

1/ Yếu tố văn hóa

 • Nền văn hóa: Đây là yếu tố đầu tiên cần cân nhắc khi các doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường chưa được xác định. Nét đặc trưng của quốc gia cũng là yếu tố quan trọng trong việc quyết định đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp nên cân nhắc thận trọng để chọn chiến lược marketing phù hợp với thị trường đó, vì mỗi nơi có nền văn hóa rất khác nhau.
 • Văn hóa cộng đồng: là các nhóm văn hóa tồn tại trên cùng một quốc gia. Nhóm văn hóa được hình thành và phát triển từ những người có các đặc điểm chung về tôn giáo, chủng tộc, vùng miền,… Những nhóm người này chiếm vị trí quan trọng trong phân khúc thị trường, qua đó giúp các doanh nghiệp đưa ra chiến dịch marketing phù hợp với các nhóm văn hóa khác nhau.

2/ Yếu tố xã hội

 • Cộng đồng: Là tiếp thị truyền thông bằng lời nói (hay truyền miệng), đây là hình thức có ảnh hưởng nhiều đến hành vi người tiêu dùng nhất.
 • Mạng xã hội: Là nơi tập hợp cộng đồng người tiêu dùng thông qua Internet. Đây là nơi mà các doanh nghiệp đang tập trung để thu hút khách hàng và quảng bá thương hiệu phổ biến hiện nay. Các mạng xã hội thường được các doanh nghiệp quảng cáo như: Facebook, Zalo, Instagram,…
 • Tầng lớp xã hội: Đây là yếu tố quyết định đến nhiều thứ vì nó kết hợp các yếu tố khác nhau dẫn đến hành vi của người tiêu dùng cũng khác nhau.
 • Gia đình: Các thành viên trong gia đình tạo nên ảnh hưởng nhất định đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.
 • Địa vị: Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thể hiện địa vị của mình trong mỗi vai trò khác nhau. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu địa vị xã hội của người tiêu dùng để tung ra các sản phẩm phù hợp với thị hiếu và đáp ứng nhu cầu theo phân khúc khách hàng.

hành vi tiêu dùng là gì 2

3/ Yếu tố cá nhân

 • Tuổi tác: Mỗi độ tuổi nhất định đều có thói quen và nhu cầu mua sắm khác nhau.
 • Nghề nghiệp: Nhu cầu mua sắm cũng rất khác nhau tùy vào từng ngành nghề.
 • Phong cách sống: Dù có chung tầng lớp xã hội, chung độ tuổi hay nền văn hóa đi nữa cũng sẽ có những người có cách sống khác nhau dẫn đến nhu cầu mua sắm cũng khác nhau.
 • Ngoài ra, tính cách và ngoại hình cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng

4/ Yếu tố tâm lý

 • Động cơ là động lực để thôi thúc con người hành động để thỏa mãn về nhu cầu vật chất, tinh thần, hay cả hai. Khi nhu cầu trở nên cấp thiết, nó thúc dục con người hành động để có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Vì vậy, cơ sở hình thành động cơ chính là các nhu cầu ở mức độ cao.
 • Tri giác hay nhận thức là quá trình thông qua đó con người có thể tuyển chọn, tổ chức, giải thích các thông tin nhận được để tạo ra bức tranh về thế giới xung quanh.

Trên đây là khái niệm về Hành vi tiêu dùng là gì? Blog Luật Việt hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn có thêm hiểu biết về các khái niệm về luật.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button