Dịch VụSức KhỏeTin Tức

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Người Bệnh Sau Mổ Sỏi Thận Tại Nhà

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Sỏi Thận – Kỹ Năng Ai Cũng Phải Biết

 

 

Chăm sóc người bệnh sau mổ sỏi thận là kỹ năng mà ai có người thân bị sỏi thận đều phải biết. Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận cần được chuẩn bị từ lức bệnh nhân tiến hành thực hiện ca phẫu thuật. Vậy cần lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo sức khoẻ của bệnh nhân được tốt và sớm bình phục.

 

Mổ sỏi thận có đau không

 

Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận được áp dụng từ truyền thống đến tiên tiến hiện đại. Một số kỹ thuật được thực hiện phổ biến hiện này như tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi niệu quản bằng tia laser…Các phương pháp này nhìn chung đều gây tê, ít gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, thời gian bình phục nhanh và ít gây biến chứng sau mổ.

 

Mổ sỏi thận có đau không

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

 

Bệnh nhân sau mổ sỏi thận gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, vệ sinh cá nhân, ăn uống nên người nhà bệnh nhân nên lưu ý những vấn đề sau để chăm sóc người bệnh sau mổ sỏi thận được chu đáo hơn

 

 • Chăm sóc và theo dõi dẫn lưu: Ghi lại chi tiết màu sắc, số lượng, tính chất nước tiểu, những bất thường về máu, mủ qua đường dẫn lưu.

 

 • Chăm sóc da ở chân dẫn lưu khô sạch

 

 • Hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc, ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng

 

 • Lưu ý bệnh nhân khi ngồi dậy cần khoá ống nối để tránh tình trạng dịch chảy ngược vào trong

 

 • Theo dõi, đảm bảo lượng nước đủ cho bệnh nhân uống, theo dõi tình trạng nước tiểu

 

 • Theo dõi nhu động ruột, kiểm tra có cơn đau bụng không, có căng chướng bụng không

 

 • Tập cho bệnh nhân đi tiểu

 

 • Chăm sóc bệnh nhân sỏi thận theo chế độ ăn bác sĩ chỉ định

 

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Kế hoạch chăm sóc người bệnh sau mổ sỏi thận khi đã xuất viện

 

 • Một số trường hợp bệnh nhân phải mang ống dẫn lưu về nhà điều dưỡng. Vì vậy cần hướng dẫn cách bảo vệ ống, cách vệ sinh thận thể khi có ống như khi tắm tránh xà bông thấm vào dẫn lưu

 

 • Có thể thay băng ngay sau khi tắm

 

 • Đi lại cần cẩn thận tránh bị sút ống

 

 • Bệnh nhân cần được hướng dẫn dùng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ

 

 • Lưu ý lịch tái khám cho bệnh nhân

 

 

Đảm bảo chế độ ăn uống khi chăm sóc người bệnh bị sỏi thận

 

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị và thời gian hồi phục của bệnh nhân sau mổ sỏi thận. Đa số nhiều người cho rằng nên kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Tuy nhiên điều này là không đúng, chúng ta chỉ nên hạn chế chứ không được kiêng hoàn toàn vì sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể.

 

Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân bị sỏi thận

 

Uống khoảng 2 đến 3 lit nước mỗi ngày giúp tránh bị sỏi thận và hỗ trợ tống sỏi ra ngoài. Ngoài ra chăm sóc bệnh nhân sỏi thận cần chú ý ăn ít thịt động vật, ăn nhiều rau tươi, ăn nhạt hơn…

 

Trong quá trình chăm sóc người bệnh sau mổ sỏi thận, bạn sẽ có nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến công việc. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng vì thời gian đầu chưa quen, thao tác còn lúng túng. Sau một thời gian bạn sẽ làm tốt hơn, sức khoẻ của bệnh nhân được đảm bảo và sớm hồi phục.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button