Pháp Luật

Intangible assets là gì? Vai trò của intangible assets như thế nào?

Intangible assets là thuật ngữ phổ biến không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà còn được nhắc đến nhiều trên phương diện pháp lý. Blog Luật Việt sẽ giải thích giúp bạn khái niệm intangible assets là gì? Vai trò của intangible assets như thế nào?

Intangible assets là gì?

Intangible assets được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Tài sản vô hình.

Tài sản vô hình là loại tài sản không có hình thái vật chất và thường rất khó để đánh giá. Những loại tài sản vô hình phổ biến bao gồm bằng sáng chế, bản quyền, nhượng quyền thương mại, lợi thế thương mại, nhãn hiệu, uy tín, bí quyết kỹ thuật, phần mềm và các tài sản dựa trên máy tính vô hình khác.

Giá trị của loại tài sản vô hình thật sự rất quan trọng với công ty. Nó được xem là hình ảnh đại diện cho công ty/doanh nghiệp và có thể trở thành nhân tố quan trọng đối với sự thành công hoặc thất bại của một công ty.

Intangible assets là gì 1

Các loại tài sản vô hình

Tài sản vô hình được chia thành 2 loại là tài sản vô hình vô hạn hoặc hữu hạn. Tên thương hiệu của công ty được xem là tài sản vô hình vô hạn vì nó tồn tại với điều kiện công ty đó vẫn còn hoạt động.

Một thỏa thuận pháp lý để hoạt động dưới bằng sáng chế của một công ty khác mà không có thỏa thuận nào khác để kéo dài thời hạn. Thỏa thuận này có thời hạn xác định và được phân loại là tài sản vô hình hữu hạn.

Mặc dù tài sản vô hình không có giá trị vật lý như nhà máy hoặc thiết bị nhưng nó vẫn có thể chứng minh là có giá trị với một công ty và rất quan trọng với sự thành công hay thất bại của công ty đó.

Ví dụ như Coca-Cola sẽ gần như khó đạt được thành công nếu nó không có doanh thu từ việc nhận diện thương hiệu. Dù thương hiệu không phải là tài sản vật chất có thể được sờ hoặc thấy được nhưng nó gây tác động và ý nghĩa cực kỳ quan trọng đến việc tạo ra doanh thu của hãng.

Intangible assets là gì 2

Vai trò của intangible assets như thế nào?

Vai trò của tài sản vô hình (intangible assets) có ý nghĩa rất quan trọng với các doanh dựa nhiều vào tài sản trí tuệ. Đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tài sản vô hình đóng vai trò nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và góp phần trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị phần của doanh nghiệp.

Tài sản vô hình giúp tăng giá trị doanh nghiệp, qua đó góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp với sự phát triển của việc ứng dụng công nghệ, phần mềm, sử dụng lao động kỹ thuật cao,… và các quy định chặt chẽ về sở hữu trí tuệ.

Tài sản vô hình cũng là nguồn lực rất quan trọng trong sản xuất, kinh doanh, phát triển nền kinh tế, thu hút các khoản đầu tư từ nước ngoài về. Các nước càng phát triển thì tỷ trọng đầu tư vào các nguồn lực vô hình càng chiếm ưu thế hơn so với nguồn lực hữu hình.

Trên đây là khái niệm về thuật ngữ intangible assets là gì? Vai trò của intangible assets như thế nào? Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích với bạn đọc để hiểu rõ hơn các thuật ngữ về luật.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button