Pháp Luật

Kết hôn bao lâu thì được ly hôn ở Mỹ ?

Khi cuộc sống vợ chồng không cùng chung tiếng nói, ly hôn là điều không tránh khỏi. Ở mỗi một quốc gia, pháp luật quy định về hôn nhân khác nhau. Ở Mỹ cũng vậy, mỗi bang lại có hệ thống pháp luật riêng. Bạn có thắc mắc kết hôn bao lâu thì được ly hôn ở Mỹ? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

ly hôn ở Mỹ

Luật ly hôn ở Mỹ

Để tránh việc ly hôn của bạn trở nên phức tạp và mất nhiều thời gian, bạn nên tìm hiểu trước về luật ly hôn ở Mỹ. Mỗi tiểu bang có quy định về luật ly hôn khác nhau, không thể áp dụng luật ly hôn ở tiểu bang này cho tiểu bang khác.

Nếu bạn thuộc diện ly hôn đơn giản khi hội tụ các điều kiện sau:

 • Không có con chung kể cả con nuôi hay con ruột
 • Sống chung với nhau chưa lâu, không quá 5 năm
 • Không có tài sản chung đáng kể hay các khoản vay nợ
 • Tổng tài sản chung từ 25.000 – 35.000$, không tính đến các loại xe đang sử dụng
 • Tổng tài sản riêng ít hơn mức luật quy định
 • Không bên nào có yêu cầu tiền cấp dưỡng.

Ngoài ra, ở một vài tiểu bang, vợ chồng bạn mặc dù có con chung, có tài sản đáng kể hay yêu cầu tiền cấp dưỡng nhưng thoả thuận được với nhau về vấn đề phân chia thì hoàn toàn có thể được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn giản. Đây cũng gần giống như ly hôn thuận tình ở Việt Nam.

Trong trường hợp có tài sản chung cần pháp luật đứng ra phân chia thì tuỳ từng tiểu bang sẽ có quy định khác nhau. Tại 8 tiểu bang Tây Nam Hoa Kỳ thì tài sản chung sau khi ly hôn sẽ tự động phân chia mỗi bên một nửa. Các tiểu bang khác có các quy định khác nhưng nhìn chung cũng là phân chia theo công sức tạo lập tài sản chung.

Nếu có con chung thì quyền nuôi con sẽ dựa trên những quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ con. Nếu con còn quá nhỏ thì khả năng người mẹ được trao quyền là rất lớn. Ngoài ra còn dựa vào người chăm sóc đứa trẻ hàng ngày là ai, điều kiện vật chất của người trao quyền nuôi.

Môi trường, điều kiện sống và mong muốn của đứa trẻ cũng là một trong những yếu tố để toà án phán quyết quyền nuôi con. Về quy định này, có nhiều điểm tương đồng với pháp luật Việt Nam.

ly hôn ở Mỹ

Kết hôn bao lâu thì được ly hôn ở Mỹ?

Trong luật ly hôn ở Mỹ đã quy định, đối với thủ tục ly hôn đơn giản, vợ chồng muốn ly hôn cần sống với nhau chưa lâu, thông thường là không quá 5 năm. Tuy nhiên, vì Mỹ có đặc thù từng tiểu bang có hệ thống pháp luật riêng nên quy định mỗi bang về ly hôn cũng khác nhau.

Thông thường thì hầu như không có quy định về thời gian vợ chồng kết hôn rồi ly hôn trong bao lâu. Để bảo vệ quyền lợi cá nhân của mỗi người, bạn hoàn toàn có thể ly hôn nếu cảm thấy cuộc hôn nhân của mình có vấn đề không thể hàn gắn được.

Muốn ly hôn, bạn chỉ cần làm đúng hồ sơ và thủ tục mà tiểu bang gia đình bạn đang sinh sống quy định. Bạn cần phải trải qua quá trình sau đây:

 • Xác định nguyên nhân dẫn đến ly hôn
 • Nộp đơn xin ly hôn
 • Chuẩn bị tài liệu về tài sản và con cái, các giấy tờ công chứng theo quy định
 • Tham dự các phiên điều trần tại toà
 • Sau 31 ngày khi bản án được thẩm phán ký, bản án ly hôn mới có hiệu lực
 • Thông thường quá trình ly hôn tại các tiểu bang thường kéo dài 6 tháng trở lên

Theo dõi bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi kết hôn bao lâu thì được ly hôn ở Mỹ chưa? Khi hôn nhân không thể cứu vãn thì việc ly hôn là tất yếu, mong rằng bạn sẽ có quyết định sáng suốt cho mỗi bước đường của mình

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button