Bí mật của Biển Chết

Trên thế giới có rất nhiều điều chưa thể giải thích được, bí mật của Biển Chết là một trong số đó. Tại sao Biển Chết lại được đặt cho cái tên đáng sợ như vậy, liệu ở đó có thực sự gây nguy hiểm cho con người hay không, hãy cùng tìm hiểu.

Biển Chết thực ra không phải là biển, mà chỉ là một cái hồ nằm trong lục địa. Nó nằm ở phần đầu phía nam của Tây Á, dài 75km, rộng 15km, có độ cao so với mặt nước biển là 392 mét. Trong tiếng địa phương, Biển Chết được gọi là “biển muối”. Bởi vì nồng độ muối của Biển Chết là 22%, cao hơn 8-9 lần so với nước biển thông thường, và là vùng nước chứa hàm lượng muối nhiều nhất trên thế giới, chính hàm lượng muối cao này tạo nên những bí mật của Biển Chết.

Chính bởi nước của Biển Chết chứa lượng muối quá cao nên trong nước không hề có tôm cá, thậm chí cây cối xung quanh đều không sống được. Các loài cá muốn ngao du phải bơi men theo sông Jordan, nhưng chỉ cần tiếp xúc với nước của Biển Chết, lập tức chúng sẽ bị chết, người ta chỉ cần nếm thử nước ở đây sẽ cảm thấy tê tê nơi đầu lưỡi. Do mật độ nước lớn nên du khách có thể nổi bồng bềnh trên mặt nước với tư thế thoải mái như nằm đọc sách trên giường.

Đối với vấn đề diễn biến của Biển Chết, đã từ lâu tồn tại hai quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau. Ý kiến thứ nhất cho rằng, Biển Chết ngày càng khô cạn, trong tương lai không xa, Biển Chết không thể tiếp tục tồn tại và nó sẽ “chết” thực sự. Ý kiến thứ hai lại cho rằng, Biển Chết có cả một tương lai dài phía trước, nó có thể trở thành đại dương của thế giới trong tương lai.

Những người theo quan điểm thứ nhất cho rằng, trong khoảng thời gian mấy nghìn năm, Biển Chết sẽ không ngừng bốc hơi và cô đặc lại. Nước hồ ngày một ít, độ muối ngày càng cao. Hơn nữa, nơi đây quanh năm ít mưa, vào mùa hè nhiệt độ lên đến trên 50 độ C. Nơi cung cấp nước duy nhất là dòng sông Jordan, nhưng sông này còn phải dùng cho việc tưới nước, cho nên Biển Chết đang đứng trước nguy cơ bị khô cạn. Năm 1976, mực nước của Biển Chết hạ xuống nhanh chóng, khu vực phía nam bắt đầu có hiện tượng khô hóa. Cho dù áp dụng phương pháp “truyền máu”, khai thông Biển Chết với Địa Trung Hải, nhưng có rất nhiều chứng cớ thể hiện rõ, sự cân bằng của riêng Địa Trung Hải cũng rất yếu. Cho nên trong tương lai, Biển Chết chắc chắn phải chịu một cái chết thực sự.

Nhưng, những người theo quan điểm thứ hai lại phân tích từ góc độ cấu tạo địa chất, cho rằng Biển Chết nằm trong vùng đất Syria nổi tiếng – nơi thấp nhất của vành đai đứt gãy ở Châu Phi. Hơn nữa vành đai đang đứt gãy lớn này vẫn đang trong thời kỳ đầu, vào một ngày nào đó tầng đáy của Biển Chết sẽ xảy ra hiện tượng nứt vỡ, khiến cho nước biển tràn ra từ đáy sâu nhất của vỏ trái đất. Khi vết nứt đó ngày càng mở rộng, một đại dương mới sẽ được sinh ra. Những người theo quan điểm này đã đưa ra một minh chứng thuyết phục., Hồng Hải cũng nằm trong vành đai cấu tạo cùng với Biển Chết, dưới đáy biển này đã phát hiện thấy một vết nứt lớn sâu 2800 mét đang phát triển từ từ, nước mối cũng không ngừng phu lên từ đáy sâu của vỏ trái đất.

Đầu những năm 80 của thế kỷ 20, người ta lại phát hiện thấy nước của Biển Chết đang chuyển sang màu đỏ. Qua nghiên cứu phân tích của các nhà khoa học, ở đây có một loại thực vật đang sinh sôi nảy nở rất nhanh, đó là nấm muối. Số lượng lớn của nó làm cho người ta rất kinh ngạc, cứ khoảng 1 mét vuông nước biển lại chứa khoảng 200 tỷ cây nấm muối. Ngoài ra, người ta còn phát hiện trong nước Biển Chết có một loại tảo thực vật đơn bào. Trong nước còn chứa một loại khoáng chất phong phú như clruamagie, cloruabali, oxit canxi, boromagie… cho nên Biển Chết không thể chết được.

Rõ ràng, những bí mật của Biển Chết hay sự tồn tại của Biển Chết có thể kéo dài trong tương lai hay không, vẫn là một câu hỏi lớn mà chỉ thời gian mới có thể trả lời bạn được.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *