15 sự thực về bộ não con người (phần 1)

Bộ não con người là một tổ chức phức tạp, tinh vi nhất của hệ thần kinh. Những điều chúng ta còn chưa biết về bộ não thực sự còn quá nhiều, hãy cùng tìm hiểu những bí mật về bộ não các bạn nhé.

1. Bộ não con người chứa đến hơn 100 tỷ nơron thần kinh, 75% thành phần của tế bào não là nước. Một phần mô não, kích thước bằng một hạt cát, chứa đến 100.000 tế bào thần kinh và 1 tỷ khớp thần kinh, tất cả chúng đều “qua lại” lẫn nhau.

2. Bộ não con người chỉ sử dụng 20% tổng lượng oxi trong cơ thể bạn, và khi tỉnh, não bộ sẽ phát ra lượng điện từ 10W – 23W, đủ để thắp sáng một bóng đèn.

3. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, phụ nữ và đàn ông phản ứng khác nhau với những tổn thương của mình, điều này lý giải tại sao họ cảm nhận và chia sẻ về chúng cũng khác nhau.

4. Mỗi một nơron thần kinh lại liên kết với một nơron thần kinh khác thông qua 40.000 khớp thần kinh giữa các tế bào. Nếu nhân 100 tỷ tế bào thần kinh với 40.000 khớp thần kinh, kết quả có được sẽ tương đương với số lần các tế bào não liên kết với nhau. Con số này lớn hơn nhiều so với số ngôi sao trong vũ trụ chúng ta.

5. Giống như cơ bắp, não bộ cũng có khả năng phát triển. Trung bình, trọng lượng bộ não của một người đàn ông trưởng thành nặng 1,414 gam, trọng lượng này giảm xuống là 1,395 gam khi bạn là nữ.

6. Năm 1860, trọng lượng trung bình của bộ não một người đàn ông là 1,372 gam. Trong khi đó, một con khủng long cao 9m, bộ não của nó có kích thước của một quả óc chó và chỉ nặng 70 gam.

7. Người ta tin rằng, ngáp sẽ tăng việc cung cấp oxi cho não, từ đó giúp cho đầu óc con người tỉnh táo và sảng khoái hơn. Trẻ em dưới 5 tuổi nếu học hai ngoại ngữ sẽ khiến cấu trúc não bộ thay đổi, còn người lớn tăng nguy cơ bị xỉn răng.

8. Theo một khảo cứu thực hiện với 1 triệu sinh viên tại New York, sinh viên dùng bữa không có các chất phụ gia nhân tạo sẽ làm bài kiểm tra tốt hơn những sinh viên dùng chất phụ gia và chất bảo quản trong bữa ăn.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé

Mời các bạn đón đọc phần 2 bài viết tại: 15 sự thực về bộ não con người (phần 2)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *