15 sự thực về bộ não con người (phần 2)

Bộ não con người là một cơ quan vô cùng phức tạp nhưng không kém phần thú vị, hãy tiếp tục tìm hiểu những sự thực về bộ não mà có thể các bạn chưa biết nhé.

9. Bộ não con người là cơ quan “béo” nhất trong cơ thể con người, chứa ít nhất 60% chất béo. Mặc dù não bạn chỉ chiếm khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể, khoảng 1,4 kg, nhưng nó lại sử dụng 20% – 30% tổng lượng calo mà bạn phải đốt cháy mỗi ngày.

10. Quá nhiều căng thẳng đồng nghĩa với việc “làm biến đổi các tế bào, cấu trúc và chức năng não bộ“. Điều thú vị là não bộ không cảm nhận được đau đớn vì nó không có cơ quan tiếp nhận nỗi đau.

11. Trong 10 năm đầu đời, não bộ của trẻ đã tạo tạo nên hàng tỉ tỉ liên kết khác nhau. Bộ não sẽ ngừng phát triển khi bạn 18 tuổi. Tốc độ phát triển nhanh nhất của bộ não ở trong độ tuổi từ 2 đến 11. Thông tin trong não của bạn di chuyển với tốc độ 288 km/giờ. Tốc độ này sẽ giảm 15% theo thời gian.

12. Những người học càng nhiều thì khả năng mắc bệnh liên quan đến não càng ít. Các hoạt động trí tuệ là quá trình sản sinh thêm các mô não. Các buổi học âm nhạc có tác dụng thúc đẩy cấu trúc và chức năng của não bộ. Việc thường xuyên giao tiếp với người thông minh là phương thức tốt nhất cho não bộ phát triển.

13. Chỉ số IQ cao nhất thế giới thuộc về Terence Tao. Ông là một thiên tài toán học người Mỹ gốc Trung Quốc. Vào năm 1986, khi ấy mới 10 tuổi, Terence Tao đã giành được huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế, chỉ số IQ của ông là 230.

14. Người có trí nhớ siêu phàm thuộc về Creighton Carvell, với khả năng nhớ được trình tự các số thẻ để trong 6 gói riêng biệt (gồm 312 thẻ). Thông thường, trong suốt cuộc đời, chúng ta chỉ mới sử dụng 5 – 7% năng lực não bộ. Thật khó tin khi một người dù chăm chỉ và ham học hỏi đến mấy thì cũng chỉ dùng bấy nhiêu % năng lực của bộ não con người mà thôi.

15. Hồng Kông là khu vực có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới, chỉ số IQ trung bình của người dân ở đây là 107 điểm. Hồng Kông luôn được xếp hạng cao trong các lĩnh vực toán học và khoa học. Hồng Kông cũng rất xem trọng chất lượng giáo dục, với hơn 1.000 trường học phục vụ dân số 7,1 triệu người.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

Xem lại phần 1 bài viết tại: 15 sự thực về bộ não con người (phần 1)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *