Bạn có biết mắt có thể nhìn được bao xa?

Mắt có chứ năng để nhìn, xét về mặt y học, nhìn được gọi là khả năng thị giác. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, mắt có thể nhìn được bao xa chưa?

Những phi hành gia trên không nếu chỉ dựa vào mắt thường thì dù thời tiết có đẹp đến mấy cũng không thể phát hiện và phân biệt được mục tiêu dưới mặt đất. Tuy nhiên, loài chim ưng đực lại có thể thấy được con của nó trong bụi cỏ khi ở cách mặt đất 3.000m. Mặc dù người ta nói thị giác của con người là tốt nhất nhưng khả năng nhìn xa lại không thể bằng chim ưng. Mắt của chim ưng được đánh giá là cơ quan thị giác phát triển nhất, thị lực của nó gấp 89 lần thị lực của người bình thường.

Sở dĩ chim ưng có khả năng nhìn xa như vậy là do sự liên quan mật thiết đến hàm lượng Sê-len trong mắt. Sê-len có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thị lực. Nếu thiếu hàm lượng Sê-len có thể làm giảm thị lực và gây ra một số bệnh về mắt. Những người có thị lực kém nên thường xuyên ăn các loại thức ăn có hàm lượng Sê-len cao như: Cá, các loại thịt gia cầm, rau cải bẹ, cà rốt, rau cải xanh, rau hẹ, bí ngôi, đậu đũa v.v…

Vậy theo bạn mắt có khả năng nhìn được bao xa? Các nhà khoa học cho biết: Khi thời tiết trong lành, mắt của chúng ta có thể nhìn thấy ánh nến cách xa 27.000m, ở trên biển có thể nhìn được thuyền cách xa 16.000 – 25.000m, còn khi ở trên đỉnh núi, mắt của chúng ta có thể nhìn được xa 3.200.000m. Khi ngước nhìn lên trời, chúng ta có thể nhìn được vệ tinh nhân tạo cách xa 1.000.000m, đồng thời cũng có thể nhìn thấy những vì sao cách xa khoảng hàng chục đến hàng nghìn năm ánh sáng. Về cơ bản, thị lực của người bình thường là như vậy.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *