Bạn có biết về chức năng gan đối với con người

Gan là một bộ phận rất quan trọng của con người. Mọi hoạt động sinh trưởng, phát triển của cơ thể hầu như đều nhờ có sự hỗ trợ của gan. Có thể nói rằng, không có gan cũng không có sinh mệnh. Hãy cùng tìm hiểu về các chức năng của gan đối với chúng ta.

Gan của con người thường nặng khoảng 1.500g, bằng 1/40 trọng lượng cơ thể của người trưởng thành. Đối với trẻ em thì gan to bằng khoảng 1/8 trọng lượng cơ thể khi sinh ra. Gan nằm ở bụng trên của cơ thể, là một trong những cơ quan nội tạng to nhất của cơ thể.

Một trong những chức năng gan chính đó là giải độc. Nếu chúng ta để một số chất độc hại như nicotin, cocain hoặc các chất gây mê khác chảy trực tiếp vào đường máu của tim thì chúng ta sẽ bị chết rất nhanh. Nhưng nếu những chất độc hại này đi qua gan trước thì không quá 10 giây, những chất này sẽ được phân giải và mất đi nguy hiểm vốn có đối với con người.

Những người uống rượu cần phải biết ơn gan của họ bởi vì gan có thể biến chất cồn độc hại thành chất vô hại. Nhưng uống quá nhiều rượu sẽ làm gan phải chịu gánh nặng quá lớn, dẫn đến gan bị tổn thương.

Ngoài ra, những chất độc do vi khuẩn trong thức ăn và ruột sinh ra cũng sẽ được khử độc khi đi qua gan. Phần lớn các loại thuốc đều có độc dược nhưng các độc dược đó đều được gan loại bỏ. Tuy nhiên, tác dụng giải độc của gan cũng chỉ có giới hạn. Nếu chất độc quá nhiều cũng có thể khiến cơ thể nhiễm độc mà chết.

Ngoài tác dụng giải độc, gan còn là nơi dự trữ máu của cơ thể, đây là một chức năng gan quan trọng. Gan của thai nhi có thể hỗ trợ quá trình tạo máu, gan của người trưởng thành là một trong những nơi dự trữ máu quan trọng, có thể cung cấp máu khi cần thiết. Các nhà khoa học đã cho rằng, nếu các mao mạch trong gan mở hết toàn bộ, có thể chứa được 55% tổng lượng máu của cả cơ thể.

Các nhà khoa học hiện nay đã chứng minh rằng, khi chúng ta đứng thẳng, lượng máu trong gan sẽ ít hơn 30% so với khi chúng ta nằm. Khi vận động, lượng máu trong gan sẽ giảm 50 – 80%. Do đó, khi nằm yên sẽ làm cho lượng máu trong gan tăng lên, từ đó có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của gan. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân mà những người mắc bệnh gan cần phải chú ý nghỉ ngơi nhiều và hợp lý.

Tạo ra nước mật cũng là một chức năng gan quan trọng. Thành phần chính của nước mật là muối mật. Cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết đều là nhờ muối mật

Quá trình sinh trưởng, phát triển, học tập và hoạt động, trong cơ thể chúng ta xảy ra rất nhiều những biến đổi hóa học. Những biến đổi này đều cần có sự tham gia của men. Trong cơ thể người có khoảng 2.000 loại men, riêng gan có thể sản sinh ra 1.000 loại. Vì thế có thể nói gan không hổ danh với danh hiệu “nhà máy hóa chất” của cơ thể.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *