Tìm hiểu về tiền liệt tuyến ở nam giới

Tiền liệt tuyến là gì, có phải nó là chỉ có ở đàn ông? Nó nằm ở vị trí nào, kích thước bao nhiêu, có chức năng sinh lý chủ yếu nào?

Thực tế thì tiền liệt tuyến cũng giống như tuyến tụy, tuyến mang tai, là một tuyến ngoại tiết ngoài quan trọng của cơ thể. Nó có tất cả các đặc điểm chung của tuyến ngoại tiết như nhiều tiểu thùy và ống dẫn hợp thành, tiết ra một lượng dịch hỗn hợp nhất định, tức là dịch tiền liệt tuyến. Ngoài chức năng tiết dịch, tiền liệt tuyến còn có chức năng nội tiết. Bao quanh nó còn có một số tuyến như tuyến túi tinh, bàng quang niệu đạo… Tiền liệt tuyến là một tuyến sinh dục chỉ có ở nam giới. Đồng thời, nó là một tuyến phụ thuộc lớn nhất trong cơ quan sinh dục nam, có tác dụng đặc biệt đối với chức năng sinh dục ở nam và cũng có quan hệ đặc biệt với hệ thống tiết niệu ở nam giới.

Tiền liệt tuyến ở khoang xương chậu của nam, nằm phía dưới bàng quang, phía sau xương mu và sát phía trước trực tràng, cách hậu môn khoảng 6 – 8cm. Niệu đạo xuyên qua giữa tiền liệt tuyến, tiền liệt tuyến bao quanh niệu đạo, 1/3 trước niệu đạo và 2/3 sau niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến một bên niệu đạo phình to, thì rất dễ gây ra triệu chứng nước tiểu khác thường, ở phía trên của đằng sau tiền liệt tuyến có ống phóng tinh trái, phải xuyên qua, túi tinh thì sát gần với mép sau của tiền liệt tuyến.

Tiền liệt tuyến bình thường có hình dạng giống hạt dẻ, chiều rộng khoảng 4cm, chiều dài khoảng 3cm, dày khoảng 2cm, trọng lượng khoảng 20g. Khi bạn siêu âm B thấy các chỉ số là: 4cm x 3cm x 2cm thì về cơ bản có thể cho rằng tiền liệt tuyến có kích thước bình thường. Tuy nhiên, kích thước tiền liệt tuyến có quan hệ nhất định tới tuổi tác và từng người cụ thể. Những con số này nếu to hơn rõ rệt hoặc khi có triệu chứng lâm sàng rõ rệt thì cũng không thể phủ định khả năng tiền liệt tuyến phình to.

Tiền liệt tuyến là cơ quan gồm một tuyến hạch và sợi cơ tạo thành. Tổ chức hạch chiếm khoảng 70%, chủ yếu do màng dạng ống trục cao tạo thành, tổ chức sợi cơ chiếm 30%, nó là trụ cột của tổ chức, tuyến. Khi gặp kích thích tình dục hoặc kích thích cục bộ ở tiền liệt tuyến thì nó sẽ tiết dịch, những chất dịch mà là một trong những chất quan trọng để giúp tinh trùng phát huy chức năng bình thường.

Tiền liệt tuyến có 4 chức năng sinh lý chủ yếu sau:

1. Chức năng ngoại tiết

Nó tiết dịch tiền liệt tuyến, dịch này là thành phần quan trọng của tinh dịch, có tác dụng lớn đối với chức năng bình thường của tinh trùng, có ảnh hưởng lớn đến việc sinh đẻ. Dịch tiền liệt tuyến tiết ra chịu ảnh hưởng của hoocmon sinh dục nam.

2. Chức năng nội tiết

Trong tiền liệt tuyến chứa rất nhiều enzym 5α, có thể chuyển hóa androgen thành chất có hoạt tính sinh lý. Chất này có tác dụng quan trọng trong quá trình phát bệnh u tiền liệt tuyến lành tính. Thông qua việc cản trở enzym 5α có thể giảm bớt sự tăng sinh của tiền liệt tuyến.

3. Chức năng điều khiển nước tiểu

Cơ nhẵn tròn bao quanh bộ phận tiền liệt tuyến, niệu đạo, tham gia tạo thành cơ thắt trong niệu đạo. Khi xảy ra xung động nước tiểu, kèm theo sự co lại của cơ sát niệu đạo, cơ thắt sẽ mềm lỏng ra, làm cho nước tiểu thoát ra thuận lợi.

4. Chức năng vận chuyển

Tiền liệt tuyến bên trong có niệu đạo và 2 ống phóng tinh xuyên qua, khi phóng tinh, các cơ tiền liệt tuyến và túi tinh co lại, có thể chuyển các chất trong ống dẫn tinh và túi tinh qua ống phóng tinh vào niệu đạo, rồi thải ra ngoài cơ thể. Cho nên, tiền liệt tuyến không chỉ là tuyến sinh dục phụ lớn nhất của nam giới mà còn là một tuyến có chức năng và tác dụng rất quan trọng.

Theo Bệnh nam giới

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *