Bé sinh ra giống bố hay giống mẹ?

Bé sinh ra giống bố hay giống mẹ? Thực tế mà nói ADN không tự quy định được mọi kiểu hình sinh vật giống như ADN là một công thức làm bánh mà con người là chiếc bánh vậy. Chiếc bánh ấy đẹp hay xấu, ngon hay dở cũng tùy thuộc rất nhiều vào nguyên liệu, thời gian, kinh nghiệm của người làm bánh …

Kỳ lạ là dẫu bạn có 2 sinh vật giống hệt nhau về ADN (giống như nhân giống vô tính) đi nữa khi nuôi trong các môi trường khác nhau, dinh dưỡng khác nhau thì chúng cũng có những nét không tương đồng.

Những vấn đề di truyền ADN, giảm phân, thụ tinh, nhiều người cũng nghĩ rằng mọi bí ẩn nằm ở những cái mà con người chưa đụng tới được ADN. Nó là những tương tác phức tạp của sự giống nhau ở ADN giữa con cái với bố mẹ và môi trường sống, giữa sự khác nhau giữa các gen trội và lặn được giảm phân và tái tổ hợp một cách ngẫu nhiên.

Nhưng tóm lại là cơ sở di truyền vẫn tồn tại không ít thì nhiều vậy thôi. Có 2 kiểu gen, nếu gen bố trội hơn ở kiểu gen quy định đặc tính nào thì con sẽ có đặc tính ấy giống bố và ngược lại.

Tuy nhiên cũng có những đặc tính mà bố mẹ đều gen trội, tuy nhiên khi kết hợp kiểu gen của con lại là gen lặn, nên đặc tính của con có thể không giống cả bố lẫn mẹ. Do vậy bạn không nên buồn phiền vì đứa trẻ sinh ra không giống mình. Thông thường theo khoa học, nếu gen nào trội hơn thì sinh ra trẻ sẽ giống gen trội nhiều hơn.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *