Bí ẩn thế giới trong giấc mơ

Con người không thể luôn nhớ lại những giấc mơ của mình. Tuy nhiên, giấc mơ có vai trò quan trọng trong việc duy trì trí nhớ và phản ánh hoạt động của não bộ trong vô thức.

Những giấc mơ có thể không có gì đặc biệt nhưng cũng có thể rất đáng sợ. Tuy nhiên, chúng có ý nghĩa thế nào? Liệu chúng có phải là thông điệp trong vô thức như nhận xét của Sigmund Freud (vị bác sĩ thiên tài về thần kinh và tâm lý người Áo)? Thông qua giấc mơ, con người được có những ý tưởng mới hay chỉ là đơn giản nhớ lại những điều trải nghiệm trong ngày?

Từ rất lâu, Freud đã đưa ra những giả thuyết đầu tiên để giải mã giấc mơ. Giấc mơ của con người có thể khiến người ta sửng sốt nhưng họ lại thường nhớ rất ít về chúng, thậm chí là không nhớ gì. Mặc dù có thể chúng ta không nhớ được những hình ảnh trong giấc mơ nhưng các nhà khoa học ngày càng tin rằng giấc mơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trí nhớ và khả năng học hỏi. Những gì con người nhớ và học được trong khi ngủ rất đa dạng.

Mơ để nhớ hay quên?

Mối quan hệ giữa giấc mơ và vai trò của nó đối với trí nhớ đã được nghiên cứu từ khá lâu. Một số giả thuyết trước đây cho rằng giấc mơ chỉ là một kiểu “sàng lọc trí tuệ” giúp lưu lại những hồi ức quan trọng.

“Cơ chế hoạt động của giấc mơ không phải là để nhớ nhưng lại là chìa khóa giải mã cho câu hỏi “chúng ta là ai?”. Phó giáo sư chuyên ngành khoa học thần kinh quá cố Jonathan Winson đã viết như vậy vào năm 1985 trong cuốn sách “Brain and Psyche: The biology of unconscious” (tạm dịch: “Não bộ và tâm lý: Cơ chế sinh học của sự vô thức”). Phó giáo sư Winson tin rằng khi con người mơ, vùng đồi hải mã (một phần của não trước) “dạy” vỏ não những gì nó đã trải nghiệm trong ngày và điều này giúp củng cố trí nhớ một cách hiệu quả.

Hai năm trước đó, ông Francis Crick – nhà nghiên cứu sinh học phân tử và khoa học thần kinh , cha đẻ về nghiên cứu DNA, và ông Graeme Mitchison cho rằng giấc mơ xóa bỏ “trí nhớ không xác thực” được tạo ra trong vỏ não bằng cách lưu giữ lại những kí ức chồng chéo khác nhau.

Họ đã đưa ra kết luận: “Chúng ta mơ để quên, nghĩa là giấc mơ giúp chúng ta nhớ bằng cách xóa bỏ những thông tin “nhiễu”.”

Tuy nhiên, gần đây, các nhà khoa học như Stickgold cho rằng giấc mơ có vai trò tích cực hơn.

Theo ông Stickgold, nhiều bằng chứng đáng tin cậy cho thấy giấc mơ giúp chúng ta học hỏi và trong giấc mơ, não bộ tạo ra những kết nối giúp con người tích hợp và tóm lược lại các “quy tắc chung” từ những thông tin trong bộ nhớ.

Chính vì vậy: “Giấc mơ có lẽ chỉ là để giải mã hoạt động của não bộ trong vô thức. Vai trò của giấc ngủ cũng như giấc mơ hiện nay vẫn còn là một ẩn số”.

Theo Khám phá bí ẩn cơ thể người

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *