Cấu tạo bộ não của con người có gì đặc biệt?

Bộ não con người có kích thước chỉ bằng 2 nắm tay. Nhưng trải phẳng ra, kích thước của não người có thể to bằng kích thước của một quả bóng rổ. Trong não có trên 30 nơi xử lý thông tin do mắt đưa lên. Não người phân thành 5 vùng với 5 nhiệm vụ riêng biệt.

động vật, não, hay còn gọi là óc, là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm điều khiển hành vi. Ở hầu hết các loài động vật, não được đặt trên đầu, được bảo vệ bởi hộp sọ, và gần các giác quan chính như thị giác, thính giác, vị giác, khứa giác và cơ quan cảm giác về thăng bằng.

Trong khi tất cả các động vật có xương sống đều có một bộ não, các động vật không xương sống hoặc có một bộ não trung tâm hoặc có một hệ thống các hạch thần kinh riêng lẻ. Một số loại động vật, chẳng hạn như các loài thích ti và động vật da gai không có một bộ não trung tâm mà thay vào đó là một hệ thống thần kinh phân tán. Trong khi đó, các loài như bọt biển hoàn toàn không có cả bộ não hay một hệ thần kinh.

Vỏ não, với độ dày chỉ vài mm, nhưng chứa tới 75% các tế bào não (khoảng 10 cho tới 100 tỷ tế bào). Vỏ não chính là nơi lưu giữ “ký ức”, suy nghĩ, tính cách, đặc điểm, cảm xúc và ý thức con người.

Bộ não con người có kích thước chỉ bằng 2 nắm tay. Nhưng trải phẳng ra, kích thước của não người có thể to bằng kích thước của một quả bóng rổ.

Vậy bộ não hình thành cảm giác như thế nào? Trong não có trên 30 nơi xử lý thông tin do mắt đưa lên. Ở phần vỏ não phụ trách cơ quan thị giác (visual cortex) và một khu vực liền kề đó, thông tin được phân loại, gắn kết và đánh dấu địa chỉ. Một vùng thứ 3 có trách nhiệm xác định hình dạng và chuyển động của vật. Vùng thứ tư phụ trách cả màu sắc và hình dạng, trong khi vùng thứ 5 theo dõi và vẽ ra bản đồ giúp chúng ta hiểu và đi theo chuyển động của vật.

Một điểm khác biệt lớn giữa não người và bộ nhớ máy tính: Các chức năng của não người là các tín hiệu thuộc về hóa học chứ không phải tín hiệu điện. Não người không cần lập trình và hoạt động một cách tự phát.

Một vài nơron có thể phản ứng với 1000 tín hiệu nhận được từ các cơ quan cảm thụ hoặc từ các nơron khác (được gọi là hiện tượng tiếp hợp).

Ví dụ, ở cơ quan khứu giác (bị suy giảm nhiều ở cơ thể người) có tới 6 triệu nơ ron hoạt động, mỗi nơron nhận khoảng 10.000 tín hiệu từ các nơron lân cận.

Mỗi nơ ron trong não người đều có các tế bào phụ (khoa học gọi là glial). Những tế bào này giữ cho não luôn kết dính, hoạt động như một bộ phận cách ly điện giữa các nơron, chống tiêm nhiễm và hình thành một hàng rào bảo vệ.

Vậy bộ não có chức năng ghi nhớ như thế nào? Mời các bạn xem bài viết: Bộ não có chức năng ghi nhớ như thế nào?

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *