Cấu tạo của mắt người

Mắt là cơ quan giúp ta thu nhận cảm giác ánh sáng, giúp ta nhận biết sự vật của thế giới xung quanh nhiều hơn bất cứ giác quan nào khác. Vậy cấu tạo của mắt người như thế nào?

Con người nhìn thấy mọi vật bằng đôi mắt, tức là đôi mắt nhận thông tin và truyền qua hệ thần kinh thị giác và một vùng nhất định của đại não, nơi đó hình thành bức tranh của vật mà con người đang nhìn thấy. Các cơ quan nói trên tập hợp lại thành một bộ máy phân tích mà người ta gọi là hệ thống thị giác.

Hai mắt làm cho hệ thị giác nhận biết được hình ảnh trung gian, nghĩ là hình ảnh ba chiều. Cụ thể hơn, mặt phía bên phải võng mạc của từng con mắt truyền “phần bên phải” của hình ảnh qua hệ thần kinh thị giác vào bán cầu não phải. Tương tự mặt bên trái võng mạc vào nửa trái đại não. Sau đó đại não ghép hai nửa của hình ảnh lại thành một thể thống nhất.

Vì mỗi con mắt nhận biết hình ảnh độc lập, nói đơn giản mỗi mắt trông thấy ảnh riêng của mình từ cùng một vật. Vậy phải có sự phối hợp hoạt động đồng thời của hai con mắt nhịp nhàng thì thị giác mới hình thành được. Nếu hoạt động của hai con mắt không phối hợp tốt thì ta sẽ nhìn cùng một vật ra hai bức tranh khác nhau.

Cấu trúc của mắt: Con mắt có thể gọi là dụng cụ quang học phức tạp. Chức năng của nó là “truyền” đúng hình ảnh vào hệ thần kinh thị giác.

– Các chức năng cơ bản của mắt:

  • Là hệ quang học, thu chụp lấy hình ảnh.
  • Là hệ thống thu nhận và “mã hóa” thông tin cho đại não.
  • Là một cơ quan chức năng phục vụ cho sự sống của con người.

* Giác mạc: Là lớp màng trong suốt phủ phần trước con mắt. Giác mạc không chứa mao mạch dẫn máu, nó có khả năng biến dạng lớn, nó là một bộ phận trong hệ quang học của mắt. Giác mạc tiếp giáp với củng mạc.

* Khoang trước của mắt: Là phần không gian giữa giác mạc và tròng mắt. Phần này chứa đầy chất lỏng.

* Tròng mắt: về hình dạng tròng mắt tròn, có lỗ rỗng ở bên trong gọi là con ngươi. Tròng mắt là khối cơ co bóp được, nó làm cho kích thước con ngươi thay đổi được. Tròng mắt thuộc lớp chứa mao dẫn của mắt. Tròng mắt chứa các tế bào sắc tố, mắt xanh hay nâu là do các tế bào sắc tố khác nhau. Tròng mắt có vai trò như màn chắn ánh sáng của các máy ảnh, điều chỉnh cho dòng ánh sáng vào ít hay nhiều.

* Con ngươi: Là lỗ ở tròng mắt. Kích thước của nó phụ thuộc vào độ sáng nhiều ít của ánh sáng chiếu vào mắt. Ánh sáng nhiều thì nó nhỏ đi.

* Nhân mắt: Nó được xem là “lăng kính tự nhiên” Của con mắt. Nhân mắt trong suốt co giãn được, nó có khả năng tức thì xác định tiêu điểm của mình. Nhờ đó con người nhìn được ở các khoảng cách khác nhau. Nhân mắt được bọc bằng một túi, được giữ bởi một cái đai gọi là đai mi. Nhân mắt là một bộ phận thuộc hệ quang học của mắt.

* Tinh thể mắt: Là vật thể trong suốt, hình dạng giống quả táo, nằm phía trong của mắt, nó tham gia vào quá trình trao đổi chất của mắt và cũng là một bộ phận thuộc hệ quang học của mắt.

* Võng mạc: Là một bộ phận nằm phía sau khối tinh thể mắt, chứa các tế bào đặc biệt, có thể gọi là tế bào “nhân ảnh” (chúng nhạy với ánh sáng) và các tế bào thần kinh. Các tế bào nhận ảnh có hai loại: Hình dẹt và hình que dài. Chúng có chức năng chuyển quang năng thành điện năng cho hệ dây thần kinh, ở đây phản ứng hóa xảy ra.

Các tế bào que dài rất nhạy với ánh sáng, chúng cho phép ta nhìn thấy các vật trong điều kiện thiếu sáng, giúp cho tầm nhìn được xa hơn. Các tế bào nhận ảnh hình dẹt thì ngược lại cần nhiều ánh sáng, nhưng lại cho ta nhận biết các chi tiết rất nhỏ của vật ra nhìn vào, đảm bảo tập trung thị lực vào một điểm giúp phân biệt các màu khác nhau. Loại tế bào thứ hai nằm tập trung vào một chỗ, chúng quyết định sự tinh tường của thị giác.

Võng mạc tiếp giáp với lớp mao dẫn của mắt, nhưng nhiều chỗ độ tiếp giáp yếu. Khi võng mạc bị bệnh thì độ tiếp giáp càng yếu đi.

* Củng mạc: Là lớp phủ bên ngoài của khối tinh thể mắt, nhưng nằm phía sau mắt, tiếp giáp với phần giác mạc trong suốt. Ở củng mạc có sáu cơ giúp con mắt chuyển động được. Trong lớp màng này cũng có các đầu dây thần kinh vào mao mạch, nhưng không nhiều.

* Lớp mao mạch: Nằm phủ sát củng mạc và võng mạc, lớp mao mạch cung cấp máu cho các bộ phận của mắt. Khi võng mạc tổn thương thì gây bệnh cho mắt. Trong lớp mao mạch không có dây thần kinh, vì vậy nếu lớp này mắc bệnh thì người ta không thấy đau đớn, mà chỉ có cảm giác không bình thường.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *