Bạn có biết trẻ sinh đôi luôn không giống nhau không?

Sự giống nhau như hai bản sao của các cặp sinh đôi đã khiến chúng ta hay tò mo.Nhưng người ta thường quên rằng, trong số 2,8 triệu ca song sinhra đời trên thế giới mỗi năm thì có tới 80% trong số đó chỉ giống nhau như anh em ruột bình thường mà thôi.

Đó là vì họ là  những cặp song sinh khác trứng, hiện tượng song sinh khác trứng xảy ra khi hai hoặc nhiều trứng rụng cùng lúc, và mỗi trứng được thụ tinh với một tinh trùng khác nhau. Những đứa trẻ song sinh khác trứng có thể cùng hoặc khác giới tính, và giống nhau khoảng 40% cấu trúc gen.

Đi ìm nguyên nhân của hiện tượng này, người ta phát hiện ra sự dư thừa quá mức hoocmon FSH, một loại hoocmon kích thích sự rụng trứng. Kho hoocmon này được tăng tiết ẽ khiến nhiều tế bào trứng cùng rụng một lúc, và gặp những tinh trùng khác nhau để thụ tinh.

Khả năng sinh đôi cùng trứng là như nhau ở mọi phụ nữ. Nhưng với sinh đôi khác trứng thì lại khác. Thống kê cho thấy, tỷ lệ sinh đôi khác trứng vào tháng 1 ít hơn hẳn vào tháng 7 (là tháng ấm áp hơn). Người sinh con muộn cũng có khả năng sinh đôi khác trứng cao hơn (vào khoảng 37 tuổi là thời kỳ mà hoocmon FSH được tiết nhiều nhất). Khoai lang là loại lương thực chứa nhiều chất kích thích rụng trứng. Vì thế, tỷ lệ song sinh khác trứng ở châu Phi cao gấp 4 – 5 lần ở châu Á và gấp 2 lần châu Âu.

Chính vì có cấu trúc gen giống nhau, nên những cặp song sinh thường trở thành đối tượng lý tưởng để nghiên cứu về ảnh hưởng của gen và môi trường tới cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã thống kê những cặp song sinh cùng trứng (100% gen di truyền giống nhau), những cặp song sinh khác trứng (khoảng 50% gen giống nhau. So sánh và nhận thấy, các cặp cùng trứng giống nhau hơn cả về tính cách và hình thức. Như vậy có thể kết luận điểm giống nhau này mang yếu tố di truyền (vì họ thể hiện sự tương đồng này ngay cả khi được tách ra nuôi dưỡng riêng biệt từ nhỏ).

Người ta cũng sử dụng các cặp song sinh cùng trứng vào những nghiên cứu về sự thông minh, khả năng gây tội ác, nghiện rượu, nghiện thuốc lá, ly hôn, những sở thích và quan niệm trong cuộc sống.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *