Con người có bao nhiêu sợi tóc?

Mái tóc của chúng ta có khoảng 120.000 sợi được đổi mới độc lập từng sợi để luôn có một số lượng đầy đặn.Ở tuổi trưởng thành, mỗi ngày chúng ra rụng từ 30 đến 100 sợi tóc. Đó là những sợi tóc mà chu kỳ sống đã kết thúc và được thay thế bởi những sợi mới.

Phần thấy được của sợi tóc được cấu tạo bởi những tế bào chết chứa đầu keratine (chất sừng), loại protein chính của tóc và cả móng, da, cộng thêm melanine, sắc tố làm nên màu tóc. Tóc mọc lên do sự sinh sôi của tế bào ở chân tóc. Chính xác hơn, chu kỳ sống của tóc gồm 3 giai đoạn: Ở giai đoạn tăng trưởng, tế bào của tóc sinh sôi và đẩy thân tóc ra ngoài.

Sợi tóc mọc lên mỗi ngày 0,3mm, tức là gần 1cm mỗi tháng. Trong giai đoạn chuyển tiếp hay thoái hóa (3 tuần), sự sinh sôi của tế bào ngưng lại. Cuối cùng là giai đoạn nghỉ, lúc ấy thân tóc không còn giữ được nữa và chỉ cần bị chạm hay cọ xát thì chúng sẽ rụng ra. Nó cũng có thể rụng do tóc mới đẩy lên.

Bởi vì tóc có tuổi thọ trung bình là 6 năm. Nhưng thật ra sự rụng tóc đã bắt đầu từ lúc 10 tháng tuổi. Ở tuổi trưởng thành, mỗi ngày chúng ra rụng từ 30 đến 100 sợi tóc. Đó là những sợi tóc mà chu kỳ sống đã kết thúc và được thay thế bởi những sợi mới.

Do tuổi tác, stress, thiếu đường chất hay phản ứng với dược phẩm, sự rụng tóc sẽ nhiều hay ít, đó là trường hợp của các phụ nữ có thai. Lực lượng hoocmon oestrogene cao đối kháng với testosterone. Sau khi sinh, lượng hoocmon giảm xuống, tóc chuyển sang giai đoạn cuối và rụng hàng loạt. Cũng có khi chứng rụng tóc có thể chuyển hồi, chẳng hạn như phản ứng tự miễn đôi khi do stress gây ra. Còn về chứng rụng tóc nhiều vào mùa thu, đây vẫn là bí ẩn chưa được tìm hiểu.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *