Công thức tính BMI, nguyên nhân và phòng bệnh béo phì

Hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng cơ thể, số cân nặng,độ béo, bệnh béo phì qua chỉ số BMI, cũng như nguyên nhân và phòng bệnh.

Béo, mập, thừa cân và béo phì là mối quan tâm của cả xã hội. Béo phì cũng là một bệnh nguy hiểm cần tránh. Qua công thức đo chỉ số BMI, chúng ta hoàn toàn xác định được bản thân đang ở mức độ nào.

Công thức đo chỉ số BMI như sau:

BMI = W(kg)/H2(m)

BMI (Body’s mass index): Chỉ số khối

W (Weight): Cân nặng.

H (Hight): Chiều cao.

  • Nếu BMI < 16 là người rất gầy.
  • BMI 18 – 22 là người bình thường.
  • BMI 23 – 25 là người béo.
  • BMI > 25 là người rất béo.

Chúng ta có thể căn cứ vào chiều cao, cân nặng chính xác để tính ra chỉ số BMI của mình, căn cứ vào chỉ số đó để đánh giá cơ thể của mình có béo hay không, từ đó có cách điều chỉnh (chế độ ăn, chế độ tập luyện…) cho phù hợp với bản thân.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì, nhưng thông thường là do mất cân đối giữa năng lượng được đưa vào cơ thể quá nhiều so với nhu cầu cần thiết (lượng calo/24 giờ thông qua thức ăn hằng ngày) và năng lượng bị sử dụng tiêu hao ít (thông qua các hoạt động duy trì hoạt động sống, các hoạt động khác như học tập, thể dục thể thao, lao động hằng ngày…).

Sự tiêu hao năng lượng ít trong tình huống như: Ít vận động, nằm nhiều, ngủ nhiều… Hiện tượng béo phì hay gặp ở những nơi điều kiện kinh tế phát triển, nhưng thiếu hiểu biết về dinh dưỡng.

Cách phòng tránh bệnh béo phì

Cần thực hiện nghiêm ngặt những chỉ dẫn sau để phòng tránh bệnh béo phì

– Ăn đủ khẩu phần dinh dưỡng (theo lứa tuổi, mức độ lao động), đúng và cân đối thành phần, tăng cường ăn thịt và hoa quả…

– Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn.

– Hạn chế ăn đường và những thức ăn có nhiều đường

Theo Chăm sóc sức khỏe học đường

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *