Dậy thì năm bao nhiêu tuổi? Đặc điểm tuổi dậy thì?

Độ tuổi dậy thì ở con gái và con trai khác nhau. Nữ giới thường có độ tuổi dậy thì sớm hơn nam giới. Độ tuổi dậy thì là độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm, sinh lý, về cơ thể và nhiều bệnh lý hay gặp. Vậy dậy thì năm bao nhiêu tuổi? Đặc điểm cơ thể tuổi dậy thì như thế nào?

Độ tuổi dậy thì giới hạn từ 15 đến 20 tuổi, nếu trẻ được nuôi dưỡng tốt, thời gian giới hạn tuổi dậy thì có thể rút ngắn lại. Môi trường xã hội, gia đình… cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến giới hạn thời gian phát triển của mỗi trẻ.

Độ tuổi dậy thì của con gái: Dậy thì lúc 13 – 14 tuổi, kết thúc 18 – 19 tuổi.

Độ tuổi dậy thì của con trai: Dậy thì lúc 15 – 16 tuổi, kết thúc 18 – 20 tuổi.

Đặc điểm tuổi dậy thì:

Là sự phát triển về giới tăng nhanh, kết thúc sự phát triển chiều cao. Trung bình mỗi năm chiều cao tăng khoảng 10cn, cân nặng tăng khoảng 1.800g đến 2.000g

Các cơ bắp và lớp mỡ dưới da phát triển, khối lượng tuần hoàn và tim cũng phát triển. Có sự khác biệt đặc trưng về cơ thể giữa nam và nữ như: Lông, tóc, móng, cơ quan sinh dục, giọng nói… Sau dậy thì từ 1 đến 2 năm, trẻ ngừng lớn nhưng cân nặng vẫn tiếp tục tăng.

Răng hàm số III thay, bắt đầu mọc răng khôn (răng hàm số IV), các khớp của hộp sọ đã dính liền với nhau.

Các bệnh hay gặp tuổi dậy thì:

Bệnh lý về thể chất thời kỳ này rất ít, chủ yếu là bệnh răng miệng, rối loạn huyết áp (Huyết áp dao động), rối loạn dẫn truyền thần kinh trong tim (block nhánh, ngoại tâm thu,…).

Bệnh lý về tâm thần dễ xuất hiện trong thời kỳ này, từ mức độ nhẹ như suy nhược thần kinh, đến các rối loạn nặng về tâm thần khác.

Các hiện tượng rối loạn về giới tính hay gặp là: Mộng tinh, di tinh, thống kinh, rối loạn kinh nguyệt…

Theo Chăm sóc sức khỏe học đường

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *