Giai đoạn tuổi già có những thay đổi gì về mặt sinh học?

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tất yếu. Sức khỏe được quan tâm hàng đầu. Nhiều căn bệnh như tim mạch, hệ hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, xương khớp … là một trong những điều cần lưu ý về mặt sinh học của co người giai đoạn tuổi già.

 

Giai đoạn này có thể tính từ độ tuổi từ 60 trở lên, tuổi già hay còn gọi là độ tuổi cao niên.

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tất yếu. Mỗi tuổi mỗi già, tuổi già sức yếu là lẽ tự nhiên. Già không phải là bệnh nhưng khi tuổi già, nhiều chức năng suy giảm là điều kiện bệnh tật dễ phát sinh và phát triển. Tuổi thọ trung bình dân cư vài chục năm qua tăng nhanh ở hầu hết các nước nên số người cao tuổi tăng nhiều.

Quá trình già hay lão hóa diễn biến không đồng đều và không giống nhau. Có người già sớm và nhanh, có người muộn và chậm. Khi tuổi già các đáp ứng kém nhanh nhạy, khả năng tự điều chỉnh và thích nghi cũng giảm dần. Tất nhiên sức khỏe về thể chất và tinh thần giảm sút. Lão hóa có thể có các biểu hiện ra ngoài như: Tóc bạc, răng long, mắt mờ, chân chậm, tính tình thay đổi, trí nhớ giảm, nhưng sự suy giảm chức năng trong cơ thể mới là điều cơ bản.

Trả lời câu hỏi tại sao con người lại phải già và tiến triển như thế nào thì tới nay có rất nhiều giả thuyết. Điều ta cần tìm hiểu không phải là tìm cách đẩy lùi tuổi già vì nó đi theo năm tháng, tất nhiên không thể chặn đứng quá trình lão hóa để không già, mà chỉ có thể tìm cách hạn chế quá trình lão hóa nhanh và cải thiện chất lượng đời sống khi tuổi đã cao.

Về sức khỏe của người cao tuổi được quan tâm hàng đầu tại các quốc gia. Thể trạng sức khỏe khi về già rất yếu trong các động tác hoạt động của công việc. Công việc không được linh hoạt hơn về độ tuổi càng lớn càng nhiều phát sinh, bệnh tật luôn rình rập. Dinh dưỡng đối với người cao tuổi và luyện tập thể dục (chủ yếu là luyện dưỡng sinh) để chống lại sự lão hóa theo tháng năm, sức đề kháng giảm đi nhiều so với tuổi thanh xuân.

Người cao niên thường bị các bệnh như về tim mạch, bệnh về hệ hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh về tiết niệu, sinh dục, bệnh về xương khớp và hệ thần kinh trung ương. Một số lớn trường hợp bệnh nặng phải nhập viện ở người cao niên là do hiện tượng thiếu nước. Ở người cao niên, cơ chế điều hòa nhiệt độ trong não không còn chính xác nên một số người cao niên không cảm thấy khát nước trong khi cơ thể bị thiếu nước trầm trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người cao tuổi là một phương pháp tích cực và hiệu lực chống lại sự lão hóa.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *