Giải mã những bí ẩn giấc mơ của con người

Nằm mơ vẫn luôn là một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất của con người. Vậy tại sao chúng ta lại nằm mơ? Mộng du do đâu mà có? Hiện tượng gặp ác mộng có nguy hiểm gì cho con người hay không? Hãy cùng tìm hiểu những bí ẩn giấc mơ của con người trong bài viết sau.

Tại sao mọi người lại nằm mơ?

Mơ là hiện tượng sinh lí thần bí và phổ biến. Khi nằm mơ, dường như con người rơi vào một thế giới kỳ lạ. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, sau khi ngủ, đa số các tế bào vỏ não của não bộ đều nghỉ ngơi, nhưng vẫn có một bộ phận tế bào thần kinh vẫn ở trạng thái hưng phấn, đây là nguyên nhân trong đầu óc của con người dẫn đến giấc mơ.

Có thể có những giấc mơ của con người rất kỳ lạ, tuy nhiên giấc mơ hầu như không bao giờ rời xa cuộc sống hàng ngày, những thứ xuất hiện trong mơ luôn có thể gặp trong cuộc sống. Nếu bạn là một người nguyên thủy, bạn không thể nào mơ được mình đang đi ô tô hoặc máy bay.

Có một số giấc mơ của con người, luôn tương quan mật thiết với những sự việc có ấn tượng sâu đậm mà bạn đã từng gặp phải. Còn có một số giấc mơ được sinh ra là do sau khi bị kích thích bộ phận nào đó của cơ thể. Ví dụ trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, do khả năng khống chế bản thân kém, nên nếu uống quá nhiều nước thì đêm thường hay tè dầm, vì kích thích của việc kìm nén đi tiểu, nên trong mơ thường hay mơ thấy đi vệ sinh, và kết quả là tè dầm ra giường.

Một nguyên nhân khác để giấc mơ của con người hình thành đó là từ một nguyện vọng mãnh liệt của bản thân. Ví dụ khi bạn đang yêu, trong giấc mơ thường xuất hiện hình ảnh của người yêu. Hay khi bạn thèm một món ăn nào đó, có thể có những giấc mơ để bạn thỏa mãn nguyện vọng đó.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến giấc mơ còn rất nhiều, có những giấc mơ mà các nhà khoa học cho đến ngày nay cũng không giải đáp được, cũng vì vậy nên việc nghiên cứu giấc mơ rất được các nhà bác học hứng thú.

Tại sao có những người bị mộng du?

Mộng du là một loại hành vi vô ý thức có liên quan với giấc ngủ, cũng là một hiện tương ngủ khó giải thích từ trước đến nay.

Thông thường có thể gặp hiện tượng người mộng du đang ngủ đột nhiên bật dậy, đi ra ngoài và làm những hành động kỳ quái, sau đó lại quay về giường ngủ mà sáng hôm sau không hề biết gì hết về những việc mình đã làm.

Các nhà khoa học khi nghiên cứu mộng du đã phát hiện, có một số mộng du liên quan đến việc cản trở công năng của não. Trong tình trạng bình thường, trong giấc ngủ của giai đoạn vận động nhanh của con người, não có thể truyền mệnh lệnh hành động cho hệ thống vận động của cơ thịt, nêu mơ nhìn thấy cháy nhà, thì não sẽ ra lệnh cho đôi chân chạy thật nhanh.

Nhưng con người có một loại quy luật đứt đoạn, khi ngủ có thể không có tín hiệu truyền tới hệ thống vận động cơ thịt, từ đó có thể làm cho con người ngủ ổn định trên giường. Nếu quy luật này mất đi thì con người có thể sinh ra hành động, xuất hiện hiện tượng mộng du.

Khi thống kê quan sát những người bị một du, các nhà khoa học đã phát hiện, những người bị mộng du đa số là những thiếu niên, nhi đồng dưới 15 tuổi, điều này có thể liên quan đến việc không phát triển bình thường của não và thiếu công năng ức chế vỏ não bộ. Nói cách khác, sau khi chúng trưởng thành, bệnh mộng du theo đó sẽ tự động mất đi. Do vậy, mộng du chỉ cần không phải là biến bệnh tính khí chất của não tạo thành, thì không cần phải chữa trị. Có lúc, do trạng thái sợ hãi và lo lắng của tâm lý, dễ sinh ra hoặc làm nặng thêm mộng du, điều này cần cố gắng làm biến mất những trạng thái tâm lí trên.

Tuy vậy, cũng có một số người mộng du là do não bộ bị ô nhiễm, bị thương ngoài, mắc bệnh động kinh, trường hợp này phải nhờ đến bác sĩ kiểm tra và chữa trị.

Gặp ác mộng có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có những mối liên hệ nhất định giữa việc gặp ác mộng và dấu hiệu của bệnh tật. Ví dụ như mơ thấy những động vật đáng sợ như nhện, rắn độc… sẽ là dấu hiệu mọc những nốt ban trên da. Nhiều lần mơ thấy người khác đuổi, ngã từ trên vách núi xuống, muốn hét lên mà không được thì phải chú ý đến bệnh biến của tim. Mơ thấy não bị ép, thở khó khăn thì lưu ý đến bệnh phổi. Mơ thấy mình ăn phải những thực phẩm thối nát có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày, đường ruột.

Tại sao những cơn ác mộng có thể là điềm báo của bệnh tật? Bởi vì khi mới bắt đầu phát bệnh, người bệnh mặc dù không có cảm giác thấy, nhưng trong cơ thể đã xuất hiện bệnh biến ẩn phục. Ban ngày, não bộ còn bận rộn xử lý các thông tin khác nên không phát hiện ra những tín hiệu cảnh báo từ bệnh. Nhưng khi ban đêm, nhiều tế bào não đã đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nhiều tín hiệu kích thích mạnh bên ngoài không được truyền tới não. Các tín hiệu khác thường của biến bệnh tiềm ẩn trong cơ thể có thể làm cho tế bào bộ phận tương ứng của não hoạt động trở lại. Lúc này, ác mộng xảy ra có thể có liên quan đến một số bệnh tiềm ẩn trong cơ thể.

Tuy nhiên, ác mộng cũng có thể xuất hiện đơn giản là do sự căng thẳng tinh thần. Nhưng nếu liên tiếp 2 đến 3 lần xuất hiện ác mộng với cùng nội dung như vậy, thì chúng ta vẫn nên tìm nguyên nhân từ phương diện trên để sớm loại bỏ tai họa.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *