Giới hạn tuổi thọ của con người là bao nhiêu?

Tuổi thọ của con người ngày càng được năng cao trong những năm qua, có những người có thể sống thọ đến hơn 100 tuổi. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tuổi thọ tối đa mà một người có thể sống được là bao nhiêu, nếu như không tính đến các yếu tố ngoại cảnh tác động? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Các nhà khoa học đưa ra nhiều những ý kiến khác nhau về vấn đề này. Một số nhà khoa học như I.P.Paplop cho rằng giới hạn tự nhiên của tuổi thọ là 100 tuổi. I.I. Métnhicốp và A.A.Bôgômôletxơ cho là 150-160 tuổi. Bác sĩ thiên tài – nhà bác học Đức CH.Huphelan, người đã sáng lập ra môn khoa học về sự trường thọ đã khẳng định rằng, thời hạn sống bình thường của con người là 200 năm. Nhà sinh lý học nổi tiếng thế kỷ 19 E.Pơphơliughe cũng kiên định với con số tuổi thọ của con người này.

Có điều là không có người nào trong số các nhà bác học có thể chứng minh với đầy đủ sức thuyết phục rằng con số của họ nêu ra đây là chính xác. Vấn đề là ở chỗ tạm thời còn chưa có những phương pháp chính xác để chẩn đoán tuổi thọ tối đa.

Ví dụ, nhà tự nhiên học người Pháp Búpphông cho rằng có sự phụ thuộc giữa tuổi thọ và thời gian phát triển lớn lên. Theo ông thì thời hạn sống so với thời gian mà con vật lớn lên gấp 5 lần.

Con lạc đà trưởng thành trong vòng 8 năm, nên sống được 40 tuổi, con ngưa mất 5 năm trưởng thành, nên sống được khoảng 25 năm…Con người ta thì mất khoảng gần 20 để trường thành, và như vậy có thể sống được khoảng 100 tuổi.Tuy nhiên người ta cũng tìm được nhiều những loài vật không đi theo giả thuyết của Búpphông, như loài cừu mất 5 năm lớn lên, nhưng chỉ sống được 15 năm; hay loài vẹt chỉ mất 2 năm là trưởng thành, nhưng thậm chí có thể sống được đến 90 năm.

Loài vẹt có thể sống được 90 năm

Ngay cả những phương pháp xác nhận thời hạn sống tự nhiên của con người cũng không thành công. Nhưng dù sao các nhà bác học cũng nhất trí với nhau ở một điểm là nếu bỏ đi tất cả những nguyên nhân có hại làm giảm tuổi thọ thì con người có thể sống được 200 tuổi. Nhưng đây là lý thuyết, còn thực tế thì sao?

Ở cổ Hy Lạp, thời hạn sống trung bình của con người là 29 tuổi. Ở La Mã nhiều hơn một chút. Ở Châu Âu vào thế kỷ XVI là 21 tuổi, thế kỷ XVII là 26 tuổi, thế kỷ XIX là 34 tuổi, thế rồi vào đầu thế kỷ này thì tuổi trung bình lập tức tăng lên đến 40-50 tuổi (chủ yếu là do giảm chết non).

Ở Liên Xô, tuổi thọ trung bình là khoảng 71. Nhưng dẫu sao thì chúng ta vẫn chưa vận dụng được hết cái thời hạn mà thiên nhiên ban cho ta. Hãy cùng xem qua tuổi thọ tối đa mà các loài vật có thể sống được trong bảng dưới đây:

LOÀI VẬT TUỔI THỌ TỐI ĐA (Năm)
Cá măng 330
Cá chép 150
Rùa 175
Chim 162
Vẹt 90
25-30
Ngựa 20-30
Chó 16-22
Mèo 10-12

Tại sao các sinh vật bậc thấp thường sống lâu hơn là các loài có cấu tạo hoàn thiện? Hãy cũng xem qua lý giải của nhà khoa học Métnhicốp.

Métnhicốp đã cho rằng sự già đi và hiện tượng chết trước tuổi phần lớn là do các độc tố của vi trùng gây nên. Phaanfnhieeuf các vi khuẩn đều rất ưa những đoạn ruột già. Hàng ngày ở đây vẫn sinh sôi nảy nở vào khoảng 130 trăm triệu tỷ vi sinh vật. Nhiều vi sinh vật đường ruột vô hại, nhưng cũng có rất nhiều loại có hại, chúng đầu độc bên trong chúng ta bằng những chất độc hại, như fenola và idola. Phải chăng, tế bào và mô già trước thời hạn là do chúng?

Hãy nhìn vào bảng trên để xem loài nào có khả năng sống lâu hơn cả. Cá và chim là những loài có khả năng đạt được tuổi thọ tối đa rất cao. Ở những giống loài này, hoặc là không có ruột thừa, hoặc là ruột thừa rất ngắn.

Cá là loài có tuổi thọ tối đa cao

Động vật có vú thường có giới hạn tuổi thọ ngắn hơn, và động vật có vú thường có ruột thừa vừa lớn lại vừa dài. Những động vật nhai lại cũng thường có giới hạn tuổi thọ ngắn, chúng là những loài vật có ruột thừa dài nhất. Các loài dơi thì ngược lại, ruột thừa của chúng rất ngắn và chúng thường sống được khá lâu, lâu hơn những loài thú ăn côn trùng có cùng kích thước với chúng.

Nói chung sự lễ thuộc rõ ràng về “ruột thừa và sự sống lâu” còn tồn tại và có tác động đối với cả cuộc sống của con người nữa. Nhưng không đến mức khẳng định chắc chắn như Métnhicốp. Có rất nhiều người vẫn sống rất lâu sau khi đã cắt bỏ ruột thừa, nhưng cũng có nhiều người chưa từng cắt ruột thừa mà vẫn sống trường thọ.

CHƯA HỀ CÓ AI CHẾT VÌ TUỔI GIÀ?

Liệu có ai trên trái đất này thực sự có thể sống hết được giới hạn tuổi thọ mà loài người có thể đạt được hay chưa? Có ai đã thực sự chết vì tuổi già hay chưa? Có lẽ, câu trả lời là chưa.

Sáu mươi triệu tỉ tế bào trong cơ thể của một con người. Vậy mà tuổi già vẫn cứ đến với chúng. Tế bào nghèo nước đi, co vào, rắng lại và giờ đây thực hiện cái trách nhiệm của mình càng khó khăn, vất vả hơn. Sinh sản kém đi, rồi về sau thì chết lụi hẳn.

Mô liên kết đã đứng ra thay thế khi tế bào thần kinh và cơ lìa đời. Và thế là bệnh xơ cứng đã đến với bạn. Xơ tim, cứng mạch, xơ cứng cơ, xơ cứng thần kinh.

I.I. Métnhicốp đã cho rằng thủ phạm thường xuyên gây nhiễm độc cho chúng ta là độc tố có trong ruột vi khuẩn.

Ivan Pêtrôvich Páplốp chỉ ra rằng: ” Giữ vai trò đầu tiên và chủ đạo trong quá trình già tuổi là hệ thần kinh trung ương mà chủ yếu là vỏ bán cầu đại não và các hệ thống khác có liên quan”.

Những sự ưu tư về mặt tâm lý ảnh hưởng có hại đến hệ thần kinh. Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh khác nhau, dẫn đến tuổi già và sau đó là cái chết.

Ước mơ về cuộc sống vĩnh cửu là phi hiện thực, nhưng kéo dài tuổi thọ của con người là một điều có thể nghiên cứu và hiện thức hóa được.

Gần 300 năm trước đây, khoa học về tuổi già (khoa lão) đã được ra đời và nắm lấy vấn đề vĩ đại này trong khối liên minh với khoa học nghiên cứu về cái chết (khoa tử). Nhiệm vụ của khoa tử là tìm hiểu bản chất của cái chết trong mọi quy luật và mọi sử biểu hiện của nó rồi cố gắng đẩy lùi cái chết đến mức tối đa có thể.

Thực sự chúng ta có thể thấy, có lẽ chưa có ai sống hết trọn vẹn cái giới hạn tuổi thọ mà thiên nhiên đã ban cho con người, và cũng chưa có ai thực sự chết vì tuổi già bao giờ. Nguyên nhân của cái chết thường bao giờ cũng là kết quả của một sự phá hủy quá trình sống chứ không phải sự hoàn tất logic, cái mà được gọi là chết sinh lý.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Cứ nghĩ tuổi thọ tối đa của người là khoảng 120 tuổi là cao rồi, hóa ra theo các nhà khoa học giới hạn tuổi thọ có thể lên tới 150. thậm chí là 200 cơ à, không biết bao giờ mới có ông bà nào sống thọ được thế nhỉ

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *