Hệ thống xương trong cơ thể người

Tổng hợp những kiến thức về hệ thống xương trong cơ thể người. Giải đáp thắc mắc xương là gì? Các thành phần chính của bộ xương? Các loại xương trong cơ thể người? Chức năng chính của hệ thống xương là gì?

Xương là gì?

Hệ vận động người gồm có bộ xương và hệ cơ, hoạt động hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thần kinh. Xương gồm 206 chiếc, dài ngắn khác nhau, hợp lại tạo thành bộ xương nâng đỡ cơ thể, che chở cho các nội quan khỏi các chấn thương lí học. Hệ cơ gồm khoảng 600 cơ tạo thành, là những cơ vân (hay cơ xương) bám vào hai đầu xương giúp cho cơ thể cử động.

Nhờ hệ vận động mà cơ thể ta có hình dạng nhất định, thể hiện được những động tác lao động, biểu lộ được những cảm xúc của mình. Trải qua thời kỳ dài tiến hóa, hệ vận động người được coi là tiến hóa nhất trong sinh giới nói chung và giới động vật nói riêng.

Các thành phần chính của bộ xương trong cơ thể người

Bộ xương người chia làm ba phần là xương đầu (gồm các xương mặt và khối xương sọ), xương thân (gồm xương ức, xương sườn và xương sống) và xương chi (xương chi trên – tay và xương chi dưới – chân). Tất cả có 300 chiếc xương ở trẻ em và 206 xương ở người trưởng thành, dài, ngắn, dẹt khác nhau hợp lại ở các khớp xương.

Trong bộ xương còn có nhiều phần sụn. Khối xương sọ ở người gồm 8 xương ghép lại tạo ra hộp sọ lớn chữa não. Xương mặt nhỏ, có xương hàm bớt thô so với động vật vì con người nhai thức ăn chín và không phải là vũ khí tự vệ. Sự hình thành lồi cằm liên quan đến các cơ vận động ngôn ngữ. Cột sống gồm 33 – 34 đốt sống khớp với  nhau và cong ở 4 chỗ, thành 2 chữ S tiếp nhau giúp cơ thể đứng thẳng. Các xương sườn gắn với cột sống và gắn với xương ức tạo thành lồng ngực, bảo vệ tim và phổi. Xương tay và xương chân có các phần tương ứng với nhau nhưng phân hóa khác nhau phù hợp với chức năng đứng thẳng và lao động.

Các loại xương trong cơ thể người

Căn cứ vào hình dạng cấu tạo, người ta chia làm 3 loại xương là:

– Xương dài: Hình ống, giữa chứa tủy đỏ ở trẻ em và chứa mỡ vàng ở người trưởng thành như xương ống tay, xương đùi, xương cẳng chân… Loại xương này có nhiều nhất trên cơ thể người.

– Xương ngắn: Kích thước ngắn, chẳng hạn như xương đốt sống, xương cổ chân, cổ tay…

– Xương dẹt: Hình bán dẹt, mỏng như xương bả vai, xương cánh chậu, các xương sọ. Loại xương này ít nhất.

Chức năng chính của xương trong cơ thể người

– Nâng đỡ: Các xương liên kết với nhau tạo thành khung cứng và điểm tựa để nâng toàn bộ cơ thể, giúp cho người có tư thế đứng thẳng.

– Bảo vệ: Xương bảo vệ cho các cơ quan phía trong khỏi bị tổn thương như: Hộp sọ bảo vệ bộ não, cột sống bảo vệ tủy sống…

– Vận động: Xương kết hợp với cơ tạo nên hệ đòn bẩy mà điểm tựa là các khớp xương, đảm bảo cho hoạt động của cơ thể. Như vậy xương đóng vai trò thụ động trong bộ máy vận động.

– Tạo máu: Tủy xương là nơi tạo ra huyết cầu.

– Trao đổi chất: Xương là nơi dự trữ các chất mỡ, các muối khoáng, đặc biệt là canxi và phốt pho. Khi xương cơ động làm điều hòa các chất này. (Hệ xương chiếm 99% muối canxi của toàn bộ cơ thể, có thể coi hệ xương là kho chứa muối của cơ thể).

Ngoài các chức năng trên, xương còn có ý nghĩa thông tin quan trọng trong pháp y, nhân chủng học và còn là đối tượng khảo sát của nhiều ngành khoa học.

Theo Khám phá bí ẩn cơ thể người

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *