Khóc có lợi hay có hại cho sức khỏe?

Khóc là biểu lộ của sắc thái tình cảm mà thường là buồn cũng giống như khi vui người ta cười vậy. Cười rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên khóc cũng như vậy.

Khô mắt từ nhiều năm nay không còn lạ lẫm với nhiều người. Chúng ta bị khô khớp, khô miệng, khô da … và còn có cả một khái niệm là khô mắt. Khóc có lợi hay có hại cho sức khỏe?

Hiểu rộng ra đó là khi các chất dịch chức năng đã không còn đủ lượng hoặc chất hoặc cả hai để đáp ứng vai trò sinh lý chức năng của nó. Riêng đối với mắt thì nước mắt đã không làm tròn nhiệm vụ của mình.

* Vai trò của nước mắt

Đầu tiên, nước mắt có vai trò rửa trôi các chất kích thích, chất gây bẩn chẳng may lọt vào mắt. Kế nữa là nó làm ẩm, đảm bảo chất dinh dưỡng và trao đổi chất cho các lớp màng thuộc bề mặt nhãn cầu. Có được như vậy thì các biểu mô tại mắt như kết mạc, giác mạc mới toàn vẹn và thực hiện chức năng sinh lý của mình. Sau cùng là trong nước mắt có một lượng kháng thể nhất định như IgA, IgE cũng như các tế bào có chức năng miễn dịch để bảo vệ nhãn cầu trước các vi sinh vật gây bệnh.

Chúng ta lại gặp chủ yếu là thiếu nước mắt, đó mới là vấn đề. Khô mắt nhất thời thì ai cũng gặp: Đi ra gió khiến nước mắt bay hơi quá nhanh, chế tiết chưa bù kịp, khi vào nơi khô nóng … Cảm giác kho rát, chảy nước mắt sau đó vài giây. Khô mắt nhất thời thì dễ gặp và chẳng có gì đáng nói thêm nữa. Thế nhưng bệnh khô mắt thực sự thì lại là vấn đề nóng và ngày càng phổ biến.

Có tới 70% phụ nữ sau tuổi 45 bị căn bệnh này dù là vô thức. Đó là cảm giác khô, rát, ngứa thành cơn. Nhiều khi đi kèm với các bệnh khác thuộc mi và kết mạc như: Viêm kết mạc mạn tính, viêm giác mạc chấm nông, viêm bờ mi tăng tiết bã nhờn … Chính chức năng của nước mắt đã giải thích những khó chịu này khi chúng ta chẳng may thiếu hụt chúng.

Nguyên nhân thì vẫn còn đang được bàn cãi, nhưng có lẽ là sự đan xen các yếu tố: Khí hậu khô nóng, ô nhiễm môi trường, thiếu hụt hormone, dùng thuốc bừa bãi … Nhóm khô mắt nặng đã được giới chuyên môn biết đến từ lâu, do những nguyên nhân rất cụ thể như khô mắt sau dị ứng thuốc – Hội chứng Stevens Johnson, hội chứng Jogren – Rougeot, sau bỏng, sau xạ trị, khô mắt do thiếu vitamin A.

Khi muốn khóc não sẽ phát tín hiệu cho tuyến lệ hoạt động. Ở trong mắt có rất nhiều mạch máu nhỏ, khi khóc máu sẽ dồn về mắt làm cho mắt đỏ lên.

Do tuyến lệ thông với mũi, nên khi khóc một phần nước mắt sẽ xuống mũi.

Khi khóc, mọi bụi bẩn trong mắt sẽ theo nước mắt ra ngoài và nếu buồn thì khi khóc nỗi buồn cũng theo đó vơi đi, bởi vậy, khi khóc chúng ta sẽ được rất nhiều lợi ích.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *