Những điều bí ẩn về trí nhớ con người

Con người đã bắt đầu nghiên cứu về trí nhớ ít nhất cũng từ hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên cho đến nay, nó vẫn là một câu đố khó tìm được lời đáp. Hãy cùng tìm hiểu những bí ẩn xoay quanh trí nhớ con người trong bài viết này.

Có thể nói trí nhớ là một điều quan trọng bậc nhất của con người. Không có trí nhớ, chúng ta không thể kế thừa tri thức của thế hệ đi trước để lại và không thể dựa vào đó để chinh phục những đỉnh cao mới của khoa học.

Nguyên nhân trí nhớ tốt hay kém

Trí nhớ của mỗi người không giống nhau. Có những người có trí nhớ rất tốt nhưng có những người lại có trí nhớ rất kém. Có những người có trí nhớ rất tốt ở lĩnh vực này nhưng lại kém ở lĩnh vực khác; và cũng có những người có thể nhớ rất lâu, tới già không quên nhưng cũng có những người chỉ sau một vài tiếng đã nhớ không chính xác.

Trí nhớ con người tốt hay kém có rất nhiều nguyên nhân. Thông thường, người ta cho rằng, trí nhớ tốt hay kém có liên quan đến yếu tố di truyền, dinh dưỡng, giáo dục, sự cần cù hoặc là độ kích thích mạnh. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, trí nhớ của mỗi người về cơ bản là giống nhau, không có phân biệt giữa tốt và kém. Mãi về sau, do cách thức ghi nhớ của mỗi người là khác nhau nên mới có sự phân biệt giữa trí nhớ tốt và kém.

Còn “quên” là như thế nào. Có một số nhà khoa học cho rằng, đó là do bộ não tự “lau” đi những trí nhớ không cần thiết, và lưu lại những thứ có ích cho bản thân mình, điều để ngăn việc bộ não phải không ngừng to lên do ghi nhớ quá nhiều thông tin. Nhưng một số nhà khoa học lại nói rằng, có nhiều chuyện tuy đã quên nhưng khi được gợi ý vẫn có thể nhớ ra. Điều đó chứng minh chúng ta chỉ quên tạm thời, chứ không hề quên hoàn toàn.

 

Trí nhớ con người được lưu trữ ở đâu

Trong rãnh của đại não có hai khu “hải mã”. Sở dĩ gọi như vậy là vì nó nhìn giống như hải mã, một loại động vật biển.

Năm 1990, lần đầu tiên con người chứng minh được rằng, nếu khu hải mã bị tổn thương thì sẽ làm ảnh hưởng đến trí nhớ. Nếu dùng điện để kích hoạt khu hải mã trong quá trình phẫu thuật não thì người bệnh có thể nhớ lại mọi chuyện. Từ đó có thể thấy rằng, đây chính là nơi lưu trữ trí nhớ. Nhưng sau đó người ta phát hiện ra nếu kích thích khu vực bên ngoài khu hải mã, con người cũng có khả năng nhớ lại chuyện đã qua. Do đó các học giả đã đưa ra một quan điểm mới: Khu hải mã chỉ là nơi quan trọng hình thành nên trí nhớ. Nó giúp sắp xếp và xử lý thông tin ghi nhớ và lưu giữ thông tin trong kho trí nhớ của não bộ.

Rất nhiều nhà khoa học tin rằng cách mà chúng ta lưu giữ trí nhớ là: Trí nhớ về các loài động, thực vật đều được lưu giữ ở cùng một khu; các tên gọi như bàn, ghế, máy móc được lưu giữ ở một khu khác; còn các danh từ, động từ khác cũng được lưu giữ ở những khu khác nhau của bộ não.

Trí nhớ có ở khắp nơi trong cơ thể

Chuyên gia khoa thần kinh Bugela đã đưa ra một quan điểm độc đáo rằng, không chỉ não bộ mà tất cả bộ phận trong cơ thể đều có trí nhớ. Trí nhớ là một phần cấu thành nên các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Nó có thể tồn tại được là nhờ tác dụng qua lại giữa não bộ và nội tiết trong cơ thể. Ví dụ như vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm cho khả năng miễn dịch của chúng ta phát huy tác dụng. Rõ ràng, hệ miễn dịch trong cơ thể có thể nhớ được cách phân biệt bạn với thù và cách ứng phó.

Quả nhiên, quan điểm của Bugela cũng có chỗ đáng để nghiên cứu, nhưng theo những kết quả nghiên cứu mới nhất hiện nay cho thấy, trí nhớ bậc cao vẫn chỉ tập trung ở não bộ của chúng ta. Còn các bộ phận khác dù có nhưng cũng chỉ là chức năng đơn giản mà thôi. Xét cho cùng, vật chất nào cũng có thể mang theo được thông tin ghi nhớ.

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn, nhiều tranh cãi về trí nhớ con người. Nhưng có thể tin rằng, một khi hiểu được những bí ẩn về trí nhớ, chúng ta sẽ ngày càng có bản lĩnh và trí tuệ thông minh hơn.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *