Những thay đổi về cơ thể nam giới tuổi dậy thì

Sự phát triển giới tính, thay đổi về cơ thể của thời kỳ dậy thì ở nam giới thường bắt đầu chậm hơn nữ giới khoảng 2 năm. Thường bắt đầu ở độ tuổi 15 – 16 và kết thúc ở độ tuổi 18 – 20.

Những thay đổi của nam giới tuổi dậy thì

– Tại tinh hoàn: Tinh hoàn to dần lên, da bìu có màu đỏ hồng, tăng các nếp nhăn. Bên trong tinh hoàn có sự phát triển của các ống sinh tinh, có sự thay đổi của các tế bào mầm (là những tế bào sinh ra tinh trùng), và bắt đầu sản xuất tinh trùng.

– Tại dương vật: Kích thước dương vật tăng lên, phần quy đầu to ra, rãnh quy đầu sâu xuống. Có hiện tượng cương cứng khi bị kích thích như: Cọ sát, gần nữ giới, các hình ảnh gợi dục… Thường xuất tinh lần đầu sau khi tinh hoàn đã phát triển được 1 năm.

– Sự phát triển của lông, ria: Lông chân, lông tay xuất hiện, đặc biệt lông mu xuất hiện sớm ở độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi, có thể mọc cao lên ở phía bụng. Ria mép mọc sau lông mu độ khoảng 2 năm, lúc đầu ở góc môi, sau đó lan ra cằm, má… Hình dạng của ria do tình trạng di truyền của cá thể quyết định.

– Sự phát triển của tuyến bã, tuyến mồ hôi: Việc nội tiết nam giới bắt đầu phát triển, kích thích tuyến bã phát triển mạnh, dễ gây ra tắc tuyến, hình thành viêm tuyến bã, trứng cá. Tuyến mồ hôi cũng phát triển về kích thước và số lượng tuyến hoạt động. Tuyến bã đào thải chất bã, kết hợp với mùi mồ hôi, có mùi đặc trưng cho mỗi cá thể, đó còn gọi là Pheromone.

– Sự thay đổi của giọng nói: Diễn ra từ từ, chậm, sự ổn định giọng trầm khi có lông nách và chiều cao phát triển tối đa.

– Sự thay đổi của các cơ quan khác: Hoóc môn của tuyến sinh dục phát triển tạo ra sự phát triển của cơ bắp, làm cho vai rộng, ngực nở, đặc biệt chiều cao phát triển mạnh, có năm của thời kỳ này chiều cao tăng từ 8 – 13cm.

Những lối loạn ở nam giới tuổi dậy thì

Các hiện tượng hay gặp ở các em trai trong thời kỳ này là: Cường dương, mộng tinh, di tinh…

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *