Những thay đổi về cơ thể nữ giới tuổi dậy thì

Sự phát triển về giới tính chỉ rõ rệt ở tuổi dậy thì, còn ở các thời kỳ trước sự phát triển về cơ thể và về giới tính chưa có gì khác biệt đặc trưng.

Nếu không có sự tác động về mặt tâm lý, môi trường và xã hội tạo ra thì nhiều trẻ em tuổi niên thiếu vẫn không có sự phân biệt về giới tính của mình.

Ở nữ giới, có sự phát triển đồng bộ từ thể chất đến tâm sinh lý, bắt đầu từ 11 tuổi và hoàn tất trung bình ở tuổi 15 (có trường hợp tới 18 tuổi hoặc hơn mới hoàn tất).

Các thay đổi về giới tính, cơ thể của nữ giới tuổi dậy thì

– Tại tuyến vú: Sự phát triển của vú có thể chia làm 5 giai đoạn hình thành: Núm vú, nụ vú, trung gian, quầng vú, vú phát triển đầy đủ (có quầng vú, có bầu vú rõ rệt). Sự phát triển của vú có khi không đều ở cả hai bên (một bên nhanh, một bên chậm), sự phát triển này trên thực tế hay gặp nhưng không phải là bệnh lý. Hình dáng vú có ba loại chính: Hình chóp, hình bán cầu, hình dẹt…

– Khung chậu: Khung chậu nữ thường rộng hơn khung chậu của nam giới cùng lứa tuổi.

– Sự phát triển của chi: Thường rõ hơn, nhanh hơn phần giữa của cơ thể. Lớp mỡ dưới da phát triển tạo thành những đường cong sinh lý, làm cơ thể nữ giới đầy đặn hơn nam giới, đặc biệt là sự tích mỡ ở vùng mông, ở vú…

– Sự phát triển của hệ thống tóc, lông, móng: Tóc dài ra nhanh và bóng mượt. Móng tay phát triển, bóng, khuôn móng gọn và rõ nét. Độ bóng của tóc, móng do vấn đề dinh dưỡng, sự hoạt động của tuyến nội tiết sinh dục kích thích tuyến bã phát triển tạo ra.

Lông mu hình thành phát triển, bắt đầu từ lông tơ rồi cứng dần mọc trong giới hạn, trên là đường thẳng không vượt quá vòm mu, phía bên không vượt quá vùng bẹn. Sự phát triển của lông mu lên phía trên rốn là gợi ý hiện tượng nam tính hóa (nếu loại trừ được yếu tố di truyền của cơ thể). Lông nách mọc sau.

– Giọng nói: Giọng nói nữ giới trở nên trong hơn, có khi cao hơn do yếu tố nội tiết đã kích thích sự phát triển của dây thanh âm trở nên gọn, mảnh,…

– Tuyến bã, tuyến mồ hôi: Tuyến bã bị kích thích phát triển nhanh, lòng ống rộng và dài ra, các tế bào tuyến tăng cường sản xuất chất bã tạo ra sự bóng mượt của da, tóc… nhưng dễ bị bít tắc gây viêm nhiễm bã và trứng cá. Tuyến mồ hôi nở rộng, tăng cường bài tiết mồ hôi… Sự phát triển tuyến bã tạo ra mùi cơ thể đặc trưng (pheromone) của từng cơ thể.

– Hoàn chỉnh các bộ phận sinh dục nữ: Buồng trứng hoạt động, chu kỳ kinh nguyệt hình thành, mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường khoảng 28 – 30 ngày, kinh nguyệt không bao giờ ra quá 6 ngày.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một nang trứng chín và rụng. Buồng trứng chứa khoảng 400.000 đến 500.000 noãn nguyên thủy, nhưng từ lúc dậy thì đến lúc mãn kinh chỉ có 400 – 500 lần rụng trứng. Âm đạo phát triển, thành dầy hơn, môi trường âm đạo chuyển từ môi trường kiềm sang môi trường axit.

Tử cung phát triển, thân tử cung dài hơn cổ tử cung hai lần. Âm hộ hướng thay đổi, chuyển từ trước ra sau, môi bé phát triển không bị môi lớn che khuất.

Những rối loạn hay gặp ở nữ giới tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều (chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, thời gian có kinh không đều), hoặc có khi kèm theo đau bụng, buồn nôn…, mỗi khi có kinh nguyệt.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *