Quá trình hình thành và phát triển của tinh trùng

Quá trình hình thành và phát triển của tinh trùng trong cơ thể người diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tinh trùng được sản sinh ra từ những tế bào trên ống sinh tinh của tinh hoàn. Tinh hoàn bao gồm 200 – 300 múi tinh hoàn nhỏ tạo thành. Mỗi múi tinh hoàn do 1 – 4 ống sinh tinh uốn khúc dài và nhỏ tạo thành. Đường kính của ống sinh tinh uốn khúc chỉ khoảng 180 – 250µm, dài ngắn khác nhau. Trong ống tinh hoàn có khoảng 400 – 600 ống sinh tinh uống khúc. Vì có “nhà máy” chế tạo tinh trùng như vậy nên tinh hoàn mới có khả năng sinh sản ra hàng trăm triệu tinh trùng cho mỗi người.

Trên lớp màng sinh tinh của ống sinh tinh uốn khúc có 2 loại tế bào: Tế bào bảo vệ tinh hoàn và tế bào sinh tinh. Giữa các ống sinh tinh uốn khúc có tế bào kẽ. Tế bào kẽ hàng ngày có thể sản sinh ra 7mg androgen, đây là hoocmon cần thiết cho sự hình thành của tinh trùng.

Chức năng của tế bào bảo vệ tinh hoàn rất phức tạp. Do tế bào sinh tinh các cấp đắp trên tế bào bảo vệ, cho nên trước kia đã cho rằng tế bào bảo vệ chỉ có chức năng dinh dưỡng cho tế bào sinh tinh. Nhưng hiện nay đã biết tế bào bảo vệ có thể sản sinh ra rất nhiều chất, ví dụ như: hoocmon ức chế, protein, enzym. Những chất này có quan hệ mật thiết với việc điều tiết chức năng của hệ sinh dục và việc sinh thành tinh trùng. Tế bào bảo vệ tinh hoàn của cơ thể sinh ra một loại hoocmon sinh dục được kết hợp với protein, nó có tác dụng cô đặc androgen, làm cho nồng độ androgen trong ống sinh tinh uốn khúc cao gấp 100 lần nồng độ trong máu. Tế bào sinh tinh được ngâm trong tinh hoàn có androgen nồng độ cao như vậy mới có thể phân hóa thành tinh trùng. Trong con người, chưa phát hiện thấy hoocmon sinh dục đực này kết hợp với protein, vì vậy cơ chế nào thúc đẩy androgen giữ được nồng độ cao như vậy trong ống sinh tinh uốn khúc vẫn chưa được rõ ràng.

Giữa các tế bào bảo vệ tinh hoàn thông qua việc kết hợp “chặt chẽ, nối tiếp với nhau”, hình thành một tấm màn chắn, làm cho ống sinh tinh uốn khúc hình thành hai xoang, tức là xoang nền và xoang cận.

Trong xoang nền chỉ có tế bào nguyên tinh, chúng chỉ có thể tiến hành phân chia nhỏ, phát triển thành 64 tế bào tinh trùng mẹ sơ cấp. Tế bào tinh trùng mẹ di chuyển lên phía trên đi vào xoang cận, qua phân chia từ lần thứ nhất, biến thành hai tế bào tinh trùng mẹ thứ cấp, có thể tích tương đối nhỏ, tế bào mẹ thứ cấp lại phân chia lần thứ 2 thành 4 tế bào tinh trùng. Lúc này, tế bào tinh trùng chỉ chứa một nửa số nhiễm sắc thể trong 23 cặp nhiễm sắc thể, tức là 23 nhiễm sắc thể. Về nhiễm sắc thể giới tính thì tế bào tinh trùng chỉ có nhiễm sắc thể X hoặc Y. Trứng kết hợp với tinh trùng chứa nhiều nhiễm sắc thể X thì là thai nữ, với tinh trùng nhiều nhiễm sắc thể Y thì là thai nam. Như vậy, 64 tế bào tinh trùng mẹ sơ cấp sẽ biến thành 256 tế bào tinh trùng.

Tế bào nguyên tinh và tế bào tinh trùng mẹ là hình tròn, không có đuôi, sau khi phát triển thành tế bào tinh trùng thành thục thì mới dần dần xuất hiện đuôi. Tế bào tinh trùng trải qua 19 giai đoạn gia công, củng cố, cuối cùng phát triển tinh trùng có hình dạng giống con nòng nọc. Tinh trùng rơi vào đoạn đầu của tế bào bảo vệ, đi vào xoang ống tinh uốn khúc. Lúc này quá trình phát triển của tinh trùng trong tinh hoàn đã hoàn thành, quá trình này phải mất 64 ngày.

Sự hình thành tinh trùng cũng có thể coi là quá trình từ tế bào sinh tinh nguyên thủy nhất sát gần thành ống sinh tinh uốn khúc, men theo tế bào bảo vệ di chuyển dần vào trung tâm xoang, từng bước phân hóa cùng với di chuyển. Là một quá trình liên tục, khi một đám tế bào sinh tinh phát triển đồng bộ thành tinh trùng, một đám tế bào sinh tinh khác ở lớp dưới cũng bắt đầu đồng bộ phát triển. Tinh trùng sinh trưởng và phát triển là một quá trình liên tục. Ở người trưởng thành, mỗi ngày có thể sinh ra vài trăm triệu tinh trùng.

Theo Bệnh nam giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *