Sự phát triển của thai nhi

Quá trình hình thành, phát triển của thai nhi qua thời gian từng tháng trong bụng mẹ là như thế nào, con người đã trải qua một tiến trình ra sao trước khi được chào đời? Mời các bạn cùng tìm hiểu những kiến thức về sự phát triển triển thai nhi qua bài viết sau.

Quá trình sẽ bắt đầu lúc mà một trong hai trăm triệu tinh trùng của người nam di chuyển với tốc độ khoảng 7,5 cm/giờ phóng tới trứng của người nữ. Qua nửa giờ, các hạt nhận của chúng mãi mãi kết lại với nhau tạo thành một hạch lưỡng bội thống nhất và mới mẻ. Con người được sinh ra từ đó.

Nhưng lúc đó con người mới chỉ là hợp tử đơn bào mà thôi, không có tay, không có chân và cũng chưa có bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Nhưng tất cả tương lai đều phụ thuộc vào tính di truyền, mọi phẩm chất, trí tuệ và kết cấu phức tạp của cơ thể đều được chuẩn bị từ bước này. Sự hợp nhất giữa các hạch của giao tử và sự liên kết giữa gen bố và gen mẹ tạo nên sự sống cho một cá thể mới mà tương lai đã được ấn định trong các tổ hợp mới của thể nhiễm sắc ADN.

Sự phát triển của thai nhi được bắt đầu ngay tức thì: sau khi thụ thai, chẳng bao lâu sau trứng phân chia ra làm đôi. Qua mười sáu giờ lại một lần nữa nguyên phân và rồi lại phân chia nữa – phân chia tiếp tục, và qua các lần đó, con người tương lai gồm 4 tế bào.

Qua một tuần sau lên tới 100 tế bào, nặng gần 1g và cả khối tế bào từ đây được mang tên là phôi thai – chỉ dài 0,2 mm mà thôi.

Lúc này diễn ra một sự kiện rất quan trọng trong cuộc sống của con người: việc di chuyển vào tử cung (dạ con).

Sau khi rời buồng trứng, tế bào trứng thoạt đầu rơi vào một cái ống dẫn giống như loa kèn mà càng gần buồng trứng càng loe to ra. Sau khi phá vỡ màng, tế bào trứng sẽ tiến vào buồng trứng.

Ống dẫn này được gọi là vòi trứng Fan-lốp, một đầu của vòi này được nối với tử cung. Do đó ta thấy tinh trùng gặp trứng ở trong ống dẫn trứng hay là vòi trứng để rồi sau đó đến kết hợp với nhau mà sinh ra con người.

Qua một tuần, phôi thai trườn xuống phía dưới theo ống dẫn trứng mà chuyển vào tử cung. Ở đây, các tế bào bên ngoài của phôi thai dính chặc vào bề mặt xốp mềm của tử cung và hình thành nên rau, hay còn là nhau. Đó là miếng máu mủ ruột thịt xôm xốp đảm bảo sự sống cho con người ta trong chín tháng đầu tiên với chức năng vừa là phổi, vừa là dạ dày, vừa là gan cũng vừa là thận.

Trong rau, các mạch máu đều nằm ép chặt với máu của người mẹ (nhưng không hề hòa lẫn với máu). Khĩ oxy khuếch tán lưu thông từ máu qua máu, từ mẹ sang con và cái thai thở được trong quá trình đó. Các chất dinh dưỡng cũng được chảy như vậy và rất nhanh chỉ qua một giờ kể từ khi thức ăn vào cơ thể mẹ được tiêu hóa là phôi bắt đầu no nê rồi qua rau, phôi cũng đã thải bỏ những sản phẩm thừa không cần thiết của nó. Đồng thời rau cũng là một màng lọc tuyệt vời bảo vệ  không cho vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào.

Tuy vậy, rau thai không thể bảo vệ được tất cả. Nicotin, rượu, giang mai, siêu vi trùng phong chẩn… đều vượt qua được sự bảo vệ của rau thai để xâm nhập vào phôi thai. Vào khoảng từ giữa ngày 28 đến ngày thứ 49 kể từ khi thụ thai là lúc mà phôi thai rất dễ mẫn cảm với tất cả hóa chất và chất độc hại. Cho nên người mẹ phải tránh tất cả, kể cả việc uống thuốc và chỉ uống các loại thuộc khi thật sự cần thiết, và có sự hướng dẫn của bác sỹ.

Vào cuối tháng thứ ba, rau đã hoàn toàn thành thục và hoạt động hết tốc lực. Nhưng trước đó, lúc rau còn chưa đủ độ trưởng thành thì có diễn biến ra một vài sự kiện như sau:

Qua một tháng, tay phôi mới có chiều dài bằng cái móng ngón tay út nhưng cũng đã có mầm mống của tay chân. Nhưng cái phôi một tháng thì chưa có xương mà chỉ có tim (nó bắt đầu đập từ ngày 18 và đập liên tục cho đến lúc chết) và những mầm mống của phổi, gan, thận, thần kinh, mắt và tai.

Hai tháng, trước mắt chúng ta là một con người hoàn chỉnh dài chừng 2-3 cm. Nhưng tất cả các bộ phân trong cơ thể (kể cả ngón chân, ngón tay) nói chung đều đã được hình thành.

Ba tháng, phôi thai chỉ lớn 5-6 cm. Những chiếc xương đầu tiên đã làm trụ cho cơ bắp và dây thần kinh đã chăng đầy phôi thai. Thậm chí đã có thể xác định được đó là trai hay gái rồi, từ thời điểm này, phôi được gọi là thai nhi.

Bốn tháng, thai nhi có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, chiều dài là 10-16cm, nặng 40-50g. Rau như một cái bánh tráng, dây chuyển dịch về tử cung (cho đến lúc này nó vẫn bao quanh cái phôi). Con người bé nhỏ được bọc một cái màng thai mỏng tanh và trong suốt. Trông rõ thai nhi đang tắm bơi ở trong đó, nhăn cái mặt bé nhỏ “thở hít” cái chất lỏng gọi là nước ối, hút nó vào phổi rồi lại phun ra ngoài. Đó là bài học luyện tập cho phôi. Trên thực tế lúc này thai nhi không thở bằng phổi mà thở qua cuống rau (dây rốn) là bộ phận đưa máu đi qua rau để cung cấp oxy cho máu của thai nhi.

Người mẹ bắt đầu thấy đứa con đạp ở bên trong (cũng cần biết là phôi thai bắt đầu cử động từ tháng thứ ba nhưng khi ấy nước ối đã hãm lại, nên người mẹ còn chưa biết).

Năm tháng, thai nhi đã nặng gần 409g và lần đầu tiên biểu lộ tác phong tốt hoặc xấu của mình. Con người ngay từ lúc này đã biết nghe những ồn ào trong thế giới mà mẹ mình đang sống và có một cách riêng để biểu lộ sự sợ sệt của mình hoặc ngược lại, nếu là một con người nóng tính thì đã bắt đầu biết giận dữ và đe dọa. Lúc này con người đã biết phản ứng một cách tinh tế.

Sáu tháng, con người đã bắt đầu cảm thấy ở trong bụng mẹ chật chội rồi, bắt đầu quá trình để tạm biệt bụng mẹ và chuẩn bị cho sự ra đời. Quay trở đầu xuống, như thế tiện để thoát ra ngoài hơn.

Bảy tháng – thai nhi mở mắt, đánh dấu sự phát triển của thai nhi. Mặc dù ở nơi nó đang sống này còn tối tăm, nó căng mắt ra mà nhìn và hầu như không mỏi mắt, vì thời điểm này thai nhi chưa biết chớp mắt.

Qua hai tháng nữa con người sẽ sinh ra. Nhịp thở ban đầu của trẻ sơ sinh là khó khăn nhất: bởi lẽ trong phổi còn chưa có không khí, giống như một cái túi rỗng nhưng lại kín cổng. Thế là để cho con người mở miệng ra, lấy không khí vào phổi, người ta phải đánh cho đứa trẻ một cái. Đứa trẻ cất tiếng khóc đầu tiên, đó cùng là tiếng khóc đánh dấu sự ra đời của một con người hoàn chỉnh, hoàn tất quá trình phát triển của thai nhi để trở thành con người.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *