Sự thụ tinh và quá trình phát triển của thai nhi

Quá trình trứng và tinh trùng phối hợp với nhau tạo thành hợp tử được gọi là thụ tinh hoặc thụ thai. Thụ tinh chỉ xảy ra khi tinh trùng xâm nhập vào bao ngoài của trứng cho phép phối hơp 23 nhiễm sắc thể ở trứng và tinh trùng. Trình tự đó xảy ra ở vòi trứng (thường thường khoảng 1/3 ống bên ngoài). Dưới đây là quá trình phát triển của thai nhi

Tuy nhiên sự thụ tinh không xảy ra nếu tinh trùng khôn vượt qua đoạn đường dài và nhiều may rủi từ âm đạo đến vòi trứng. Tinh trùng bơi nhanh nhất cũng mất 1h30 phút. Cơ thể phụ nữ cũng tạo nên một chướng ngại vật, như môi trường âm đạo có độ a xít cao,và chất này giết chết một số tinh trùng. Sự khó tìm thấy cổ tử cung nếu kết cấu của chất nhày ở đây không hợp cách, một số tinh trùng khác bị chết bởi các kháng thể nữ (một loại kháng thể khác tương tự sinh ra để chống lại sự viêm nhiễm.

Khoảng nửa số tinh trùng tới được vòi trứng nhưng do bơi sai hướng, nghĩa là vào ống không chứa trứng, nên ngay cả việc tới đúng chỗ vẫn không thành công. Tinh trùng cũng thể mắc kẹt ở các mao (đám nhỏ nhô lên như tóc mịn). Cuối cùng, một khi đã xảy ra sự thụ tinh, một lớp phủ bảo vệ hình thành quanh hợp tử và ngăn chặn tinh trùng khác đi vào. Tất cả số tinh trùng khác còn lại trong vòi trứng sẽ bị hủy tại đây.

** Sự phát triển của phôi và bào thai

Thai kỳ có thể được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn chúng ta vừa thảo luận được coi như thời kỳ đầu kéo dài khoảng chừng hai tuần đầu của thai kỳ. Từ hai đến tám tuần lễ (hai tháng), bé phát triển như một phôi thai thời kỳ phôi. Giai đoạn còn lại (từ tuần thứ chín đến khi sinh) gọi là thời kỳ bào thai và sinh vật phát triển được gọi là bào thai.

Thời kỳ phát triển phôi (tuần lễ thứ hai đến thứ tám)

Trước khi được sinh ra thai nhi phát triển qua nhiều giai đoạn. Ví dụ: Não và tim bắt đầu phát triển trước đường tiêu hóa, bộ xương và các cơ. Những chi tiết như tóc và mi mắt phát triển chậm hơn nhiều. Nếu có một yếu tố nào đó ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển, đặc biệt thuốc uống hay bức xạ thì sự tổn thương sẽ xảy ra.

Ví dụ: Ngón tay, ngón chân được hình thành từ tuần lễ thứ 6 đến thứ  của thai kỳ. Nếu có điều  gì đó can thiệp vào sự phát triển của chúng thì chúng sẽ không thể phát triển được sau này. Phần lớn các giai đoạn phát triển các cơ quan quan trọng diễn ra trong 12 tuần đầu. Vì thế phôi đang phát triển có thể bị tổn hại nghiêm trọng bởi thuốc uống hay bệnh trong thời gian này. Một khi các bộ phận và các hệ bộ phận ở đúng vị trí, chúng ít bị tổn hại. Đó là điều tại sao bệnh sở Đức bộc phát trong suốt 12 tuần đầu có thể dẫn đến những sự bất thường nghiêm trọng.

Ở tuần thứ 8, phôi bắt đầu tượng hình, mặc dù nhỏ xíu nhưng cánh tay, chân có các ngón, mắt và tai bắt đầu hình thành. Có điều, nó chưa thể tự sống, nghĩa là sống ngoài môi trường tử cung.

** Thời kỳ bào thai (tuần lễ thứ chín đến khi sinh)

Chúng ta bắt đầu nói về thời kỳ phát triển cơ thể thai nhi khi được ba tháng, khi phần lớn cơ quan đã được hình thành, thời kỳ bào thai dành hết hoàn toàn cho sự tăng trưởng và hoàn chỉnh các bộ phận. Bào thai có thể phát triển và sống được (có khả năng sống ngoài tử cung khoảng 24 đến 26 tuần lễ (180 ngày sau khi thụ thai) mặc dù các kỹ thuật tân tiến có thể giúp bào thai sinh non sống sót, nhưng phần lớn trẻ sinh quá non bị chết.

Bào thai lớn nhanh, đặc biệt ba tháng cuối thai kỳ. Lúc sáu tháng, bào thai có chiều dài trung bình từ 25 đến 30cm và cân nựng từ 454 hoặc 681g cân Anh. Thai nhi lên cân nhanh khoảng 900g mỗi tháng và tiếp tục lên để trẻ sinh ra bình quân cân nặng từ 2,7kg đến 3,8kg, chiều dài khoảng 52,5cm. Trọng lượng trên 2,2kg được coi là bình thường.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *